Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016

Xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm mạnh năm nay

Việt Nam Hy vọng sẽ xuất khẩu 1,6 triệu tấn gạo trong bốn tháng còn lại của năm, tăng xuất khẩu trong năm tới 4.9 triệu tấn, cho biết Hiệp hội lương thực Việt Nam. Theo một báo cáo phi đội VFA tabled tại một cuộc họp được tổ chức ở phía nam tỉnh An Giang vào cuối tuần trước, xuất khẩu 3.3 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm lấy 1,43 tỉ đô la Mỹ và đại diện cho một năm vào năm giảm 13,5 phần trăm khối lượng và 10 phần trăm trong giá trị.

Hơn một triệu tấn trị giá hợp đồng trên bàn tay như là 1,2 triệu tấn hàng tồn kho. Giám đốc điều hành doanh nghiệp tham dự cuộc họp cho biết hàng tồn kho của họ với giá cao trong khi giá trên toàn cầu đã giảm, đe dọa gây khó khăn cho họ. Ví dụ, gạo 5% tấm từ Thái Lan, thường là lúc bán trên 400 $ / tấn, nhưng hiện ở mức $370. Giá gạo Pakistan đã giảm nhiều nhất — cho khoảng $330.

Đó là không cho các mức giá trong nước để đi lên trong một thời gian ngắn mặc dù hợp đồng xuất khẩu số lượng lớn, các giám đốc điều hành nói. Lam Anh Tuấn, giám đốc của Thinh Phat Co., Ltd, cho biết xuất khẩu gạo năm nay sẽ là dưới mức mong đợi. Nỗ lực của Thái Lan để tăng xuất khẩu trong bối cảnh suy thoái toàn cầu nhu cầu là một trong những lý do cho giá để thả, ông nói. Thương mại toàn cầu gạo hàng năm là khoảng 40 triệu tấn một năm, và bất kỳ gia tăng đột ngột trong nguồn cung cấp từ một nguồn truy cập chia sẻ thị trường của người khác, ông nói Ẩm thực Du Lịch Thái Land.

"Năm nay VFA thiết lập một mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn, nhưng do thị trường biến động đó đã điều chỉnh mục tiêu. Mục tiêu mới là 4.9 triệu tấn, nhưng không ai có thể dự đoán bất cứ điều gì, bởi vì chúng tôi phụ thuộc vào thị trường. Nếu từ nay đến cuối năm thị trường là tốt, xuất khẩu gạo sẽ cao hơn. "Nhưng tôi nghĩ xuất khẩu gạo năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn năm trước, với xuất khẩu qua biên giới thương mại ngã nhất. Trung Quốc sẽ xem xét nhập khẩu gạo qua biên giới như buôn lậu."

Theo VFA, gạo xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 13.33 phần trăm trong tám tháng đầu tiên của năm. Công ty cho biết vùng đồng bằng sông Cửu Long (Mekong) gần như đã hoàn thành thu hoạch cây trồng hè thu gạo và âm lượng là không cao. Chưa thóc giá là không rất cao bởi vì một số lượng lớn gạo Campuchia đã bước vào thị trường trong nước. Các quốc gia giành được 2.68 tỷ USD do xuất khẩu 6,5 triệu tấn ngũ cốc là năm ngoái, một sự giảm xuống của 3,94 phần trăm giá trị mặc dù có một sự gia tăng biên tập khi giá giảm xuống.

Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2016/09/xuat-khau-gao-cua-viet-nam-giam-manh-nam-nay.html