Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016

Trung tâm thủy sản vẫn còn khó khăn để bán

Nông dân kéo thuyền của họ lên bờ sau khi câu cá ở biển. Bốn tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi sự cố độc Formosa đã yêu cầu xét nghiệm nhanh an toàn vào hàng tồn kho cá đông lạnh. -TTXVN/VNS ảnh Tuấn Anh. QUẢNG BÌNH-hải sản công ty và các thương nhân trong bốn tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi sự cố độc Formosa đã yêu cầu cơ quan quản lý một cách nhanh chóng lấy các mẫu vật của hàng tồn kho cá đông lạnh cho kiểm tra an toàn, tờ báo địa phương báo cáo.

Sau khi kiểm tra, họ hy vọng chính phủ sẽ giúp họ bán cá hoặc tiêu diệt độc hại cá để giảm bớt gánh nặng về những người mà cá đông lạnh vẫn chưa bán kể từ khi thải độc hại đã được tìm thấy năm tháng trước, dẫn đến cái chết cá. Số liệu từ bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho thấy rằng gần như tối đa trên 3.900 tấn hải sản đông lạnh đang được lưu trữ tại bốn tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, nhiều người trong đó trong trường hợp bị bắt sau khi sự cố xảy ra.

Mặc dù bộ vào đầu tháng đã thông báo rằng Hải sản đánh bắt từ biển ngoài 20 hải lý từ bờ biển an toàn, và hải sản công ty và các thương nhân đã được đưa ra 20 phần trăm của các hỗ trợ tài chính để thu thập và mua cá, hải sản công ty và các thương nhân đã tìm thấy nó khó khăn để bán cá đông lạnh. Ở tỉnh Quảng Bình, lên đến 2.000 tấn cá đông lạnh được lưu trữ gần sông Gianh và Nhật Lệ vẫn chưa bán.

Trương Thị Mười, Phó trưởng của công ty TNHH Đức hiếu nói rằng đã có 640 tấn cá có giá trị VNĐ30 tỷ đồng (1,34 triệu USD) tại các cửa hàng của cô. Cá đã được chứng nhận an toàn do câu cá ngoài khơi, nhưng họ vẫn chưa bán. Mỗi tháng, trả tiền cho công ty của cô VNĐ300 triệu ($ 13.440 người) đối với các hóa đơn điện để giữ cho chúng đông lạnh. Mười nói rằng chi phí bảo quản cao, không bao gồm lãi suất hàng tháng của ngân hàng cho vay. Công ty sẽ không còn bị mất.

Tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh ủy ban nhân dân đã quyết định hỗ trợ 30 phần trăm của các chi phí tài chính cho công ty thủy sản và thương nhân để khuyến khích tiêu thụ hải sản. Đường dây khẩn được thành lập để trả lời các câu hỏi về tiêu thụ hải sản. Tuy nhiên, những nỗ lực đã không hiệu quả. Trần Thị Tuyết, nhà kinh doanh hải sản sống tại Lộc Hà huyện Thạch Kim Commune nói rằng cô nhận một khoản vay ngân hàng để mua gần 30 tấn hải sản và lưu trữ chúng ở Cửa Sót Port, nhưng cá vẫn còn chưa bán.

Tệ hơn nữa, cô không thể bán một 90 tấn cá nó mua lại đầu năm nay. Chất lượng hải sản đã giảm sau một thời gian dài trong lưu trữ. Tuyết nói nhất cảm thấy không an toàn về chất lượng hải sản và đã không dám mua nó. Tháng trước, các thương nhân 20 tại xã Thạch Kim và Thạch Bằng thỉnh cầu các bộ và các lĩnh vực nông nghiệp về hơn 1.280 tấn chưa bán hải sản có giá trị nhiều hơn VNĐ74 tỷ đồng ($3,31 triệu) Tìm hiểu du lịch Bangkok Thái Lan nên ăn ở đâu ngon, bổ, rẻ?.

Họ tuyên bố rằng họ đã không được nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan được ủy quyền, với một số hải sản được thiết lập để hết hạn. Lê Hồng Cơ, đứng đầu Lộc Hà huyện kinh tế và tiện nghi vùng cho biết rằng tỉnh đã trả 50 phần trăm của các hóa đơn điện trong tháng tư, tháng năm và tháng sáu và lãi của khoản vay ngân hàng cho các công ty địa phương và thương nhân. Tỉnh đang làm việc cho các doanh nghiệp hỗ trợ bị ảnh hưởng, ông nói.

Đặng Ngọc Sơn, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết rằng người tiêu dùng đã lo lắng về sự an toàn của Hải sản như thời gian chính xác của cá chết vẫn chưa được biết. Hồ Sỹ Nguyên, giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thừaa Thiên-Huế cho biết rằng một đội đã được thiết lập tại cảng Thuận An giám sát việc vận chuyển các hải sản để bảo đảm an toàn của nó.

Nguyễn Ngọc Oai, Phó trưởng của bộ thủy sản cho biết chính phủ phân công bộ và các lĩnh vực để có mẫu để thử nghiệm. Bộ y tế sẽ chịu trách nhiệm về các mẫu thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận cho Hải sản an toàn. -VNS

Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2016/09/trung-tam-thuy-san-van-con-kho-khan-de-ban.html