Thứ Hai, 1 tháng 2, 2016

Công nghệ IMAX của thời đại mới

Bạn là những người đam mê phim ảnh ? Bạn muốn được thưởng thức những thước phim sắc nét, thực tế từng milimet? Cong nghe IMAX chiếu phim khủng nhất thế giới hiện nay sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Khoảng 3 tháng trước đây, công nghệ IMAX đã về tới Việt Nam, cụ thể là tại cụm rạp CGV Cinemas ở trung tâm thương mại SC VivoCity tọa lạc tại quận 7.

cong-nghe-imax-cua-thoi-dai-moi-scvivocity

Tuy nhiên, để có thể công chiếu được những bộ phim sử dụng công nghệ IMAX này, đòi hỏi các rạp phải đầu tư toàn bộ âm thanh, máy chiếu, hệ thống hoàn toàn khác so với bộ phim trước đây. Thế nó là gì mà lại “khủng” từ ngoài vào trong như thế?

I. Công nghệ IMAX SC VivoCity là gì ?


Công nghệ IMAX (Image MAXimum) được phát minh bởi công ty IMAX từ Canada. Mục tiêu chính là xây dựng những thước phim có độ phân giải cao hơn so với các bộ phim thông thường khác nhằm mang lại cho khán giả những trải nghiệm thực tế nhất có thể.
Máy quay phim IMAX

Do tạo ra những thước phim gần sát với thực tế nhất, làm cho bộ phim trở nên hấp dẫn và sống động hơn bao giờ hết, máy quay IMAX sử dụng định dạng phim lên đến 70mm, gấp 2 lần so với định dạng phim thường. Chất lượng một bộ phim IMAX có độ phân giải lên đến 18K, gấp 3 lần so với các bộ phim thông thường chỉ 6K.

Vì thế, “khủng” theo nghĩa đen có thể được sử dụng cho các máy quay phim IMAX. Trọng lượng của 1 máy quay phim lên đến 109kg, lớn hơn 81 – 83 kg so với các máy quay phim thường. Do đó, nó không thể cầm mà quay bằng tay, phải đòi hỏi sự hỗ trợ đặc biệt của các dụng cụ kỹ thuật để di chuyển.

II. Thước phim và âm thanh


Bởi máy quay quá “khổng lồ” nên các thước phim cũng “khổng lồ” theo. Nó chỉ mất 03 phút để cuộn lại nhưng phải tốn tới 20 phút để có thể nạp lại. Vì “quá khủng” nên toàn bộ các âm thanh trong các bộ phim phải được thực hiện lại toàn bộ sau khi quay bởi vì chiếc camera IMAX sẽ rất ồn, phát ra những âm thanh như máy cưa đang chạy nên không tài nào lấy được âm thanh cùng lúc.

III. Thời gian quay của một bộ phim


Cái gì về IMAX cũng khủng, từ thiết bị cho đến phim, âm thanh, chất lượng nên thời gian quay là rất lớn. Với một bộ phim có độ dài tầm 30 phút thì có thể phải mất đến 1 năm hơn để làm xong khâu hậu kì và 5 – 6 tháng để quay. Sau khi hoàn thành tất tần tật toàn bộ nội dung phim kèm âm thanh, hình ảnh, dung lượng của nó cũng “khủng bố” theo, có thể lên đến 4TB (~ 4096GB).

IV. Trình chiếu những bộ phim sử dụng cong nghe imax


Một bộ phim dùng công nghệ IMAX được chiếu trên màn hình có kích thước 20-30m về chiều cao và 22m về chiều rộng đòi hỏi phải có một hệ thống máy chiếu cực khủng. Việc đảm bảo tốc độ khung hình và sự ổn định về hình ảnh là thử thách lớn nhất cho các hệ thống.

Máy chiếu IMAX nặng khoảng 5kg và dài 2m, to hơn các máy chiếu thường. Đèn nexon là bộ phận quan trọng nhất của máy – mỗi chiếc trị giá khoảng 5.000 USD (100 triệu VNĐ) – được làm bằng thạch anh và nén khí nexon ở áp suất rất cao nên nếu không cẩn thận sẽ gây tổn thương rất lớn – tương đương 1 quả lựu đạn. Do đó, các nhân viên phải mặc đồ bảo hộ khi làm việc. Tuy nhiên tuổi thọ của đèn rất thấp, khoảng 1.200 giờ nên việc thay bóng diễn ra thường xuyên hàng năm. Khi nóng, nó tỏa ra nhiệt độ 1.300 độ C nên cần được tản nhiệt trực tiếp bằng nước, khoảng 8 lít/phút.

V. Rạp chiếu phim sử dụng công nghệ IMAX


Màn hình chiếu phim sử dụng công nghệ IMAX lớn hơn bình thường, lớn nhất là kích thước 30×22 mét và thường là dạng hình cầu bao phủ toàn bộ rạp. Chưa kể hệ thống âm thanh phải được chú trọng đầu tư theo mới phù hợp với hình ảnh và làm hài lòng được các khán giả, cụ thể là hệ thống âm thanh gồm 6 kênh, một số rạp còn cung cấp thêm 1 bộ tai nghe 2 kênh cho người xem. Bởi vì hình ảnh có đẹp đến đâu mà âm thanh không tốt thì phim cũng như bỏ đi. Do đó, chi phí cơ bản để có thể xây dựng rạp phim sử dụng công nghệ IMAX vào khoảng 2 – 2.5 triệu USD.

VI. CGV Cinemas tại SC Vivocity


Tự hào là cụm rạp phim lớn nhất của hệ thống rạp phim CGV tại Việt Nam, với hệ thống rạp chuẩn quốc tế cho những bộ phim dùng công nghệ IMAX, chúng tôi tin rằng bạn sẽ được trải nghiệm những thước phim tuyệt hảo hơn bao giờ hết. Hãy cùng với những hình ảnh, âm thanh sống động đến từng phút giây tận hưởng những giờ phút thư giãn thoải mái nhất bên bạn bè, người thân của mình tại Trung tâm thương mại SC VivoCity nhé.

Tag : cong nghe imax

Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2016/02/cong-nghe-imax-cua-thoi-ai-moi.html