Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

Thái Bình: Lại phát hiện vệt sáng lạ trên bầu trời

Trước thời điểm “vật thể lạ” rơi xuống Tuyên Quang và Yên Bái 1 ngày, chị Mai đã chứng kiến và chụp lại được một vệt sáng dài trên bầu trời. 

Hình ảnh Thái Bình: Lại phát hiện vệt sáng lạ trên bầu trời số 1

Vệt sáng do chị Mai chụp lại ngày 1/1. Ảnh Mai Đặng

Theo tin tức và hình ảnh chị Đặng Thị Mai (24 tuổi) cung cấp, ngày 1/1, nhân dịp nghỉ Tết dương lịch, chị lên xe khách đi từ Hà Nội về Thái Bình.

Khoảng 17h30 chiều cùng ngày, xe khách dừng trả khách tại địa bàn thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương, Thái Bình), vì quá say xe nên chị bước xuống xe để nghỉ. 

Tình cờ lúc này chị Mai nhìn lên bầu trời và phát hiện một vệt sáng lạ. Theo phản xạ, chị giơ điện thoại lên chụp ảnh ghi lại cảnh tượng này. Sau đó, chị tiếp tục lên xe.

Hình ảnh Thái Bình: Lại phát hiện vệt sáng lạ trên bầu trời số 2
Vệt sáng khá giống với vệt sáng phát hiện ở Thái Lan hôm 2/1. Ảnh Mai Đặng

Chị Mai kể: "Vì thấy vệt sáng lạ nên chụp lại, cũng không để ý lắm. Cho đến ngày hôm qua khi thấy báo chí đưa tin về vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang và Yên Bái. Sau đó là vệt sáng kỳ lạ kéo dài trên bầu trời ở Thái Lan tôi mới mở điện thoại ra xem lại. 

Quả đúng vệt sáng tôi chụp được rất giống với vệt sáng ở Thái Lan, và thời điểm chụp cũng gần sát với ngày phát hiện vật thể lạ."

Chị cho biết thêm, thời điểm chụp được vệt sáng hầu hết khách trên xe còn đang ngủ, mọi người cũng chẳng mấy ai chú ý. 

"Khi chụp vệt sáng, bầu trời không có biểu hiện gì lạ thường, cũng không nghe thấy tiếng nổ như ở Tuyên Quang", chị Mai nói. 

Cũng theo chị Mai, vệt sáng xuất hiện vào lúc 17h30 cho đến hơn 18h, khi trời đã tối thì mới biến mất. 

Trước đó, vào lúc 6h30 ngày 2/1, tại thửa ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học (ở thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa), người dân phát hiện một vật thể hình cầu bằng thép, có chu vi 2,05m, hai đầu bịt kín, có trọng lượng khoảng 45 - 50kg, trên bề mặt có một số dòng chữ nước ngoài.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan chức năng của Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã có mặt tại hiện trường để xác minh.

Hình ảnh Thái Bình: Lại phát hiện vệt sáng lạ trên bầu trời số 3

Vật thể lạ rơi ở Yên Bái. Ảnh Internet

Tương tự ở Tuyên Quang, khoảng 6h ngày 2/1, sau tiếng nổ lớn có quả cầu lạ rơi xuống địa bàn thôn 1, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, Yên Bái.

Sáng 2/1, người dân một số địa phương Thái Lan cũng chứng kiến một vệt sáng trắng bí ẩn trên bầu trời. 

Tờ Bangkokpost dẫn lời ông Saran Poshayachinda, phó giám đốc Viện nghiên cứu Thiên văn quốc gia Thái Lan cho biết vệt sáng trắng dài được cho là rác vũ trụ từ một tên lửa Nga và không gây nguy hiểm cho trái đất.

Hình ảnh Thái Bình: Lại phát hiện vệt sáng lạ trên bầu trời số 4

Vệt sáng lạ xuất hiện trên bầu trời Lampang, Thái Lan sáng ngày 2/1. Ảnh: Aswin Wongnorkaew 

Ông Saran cho biết đối tượng này không phải là một thiên thạch bởi nó di chuyển từ từ, cũng không phải một máy bay như suy đoán. Đó có khả năng là mảnh vỡ từ tên lửa Zenit SL-23 bật ra trong quá trình Nga phóng vệ tinh Electro-L2. Mảnh vỡ được cho là rơi xuống Thái Bình Dương, ông nói.

Trong một diễn biến liên quan, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - thông tin hai quả cầu lạ ở Tuyên Quang, Yên Bái có ghi tiếng nước ngoài và vẫn chưa thể xác định được là vật dụng gì.

Hình ảnh Thái Bình: Lại phát hiện vệt sáng lạ trên bầu trời số 5

Vật thể có tiếng nước ngoài. Ảnh Internet

Thượng tướng Tuấn cho biết: “Đây là thiết bị, vật dụng do con người làm. Cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục xác minh, sau đó sẽ có thông tin cụ thể”

Nhà khoa học chờ được mời nghiên cứu về Nhà khoa học chờ được mời nghiên cứu về "vật thể lạ" tại Tuyên Quang
Hình ảnh Thái Bình: Lại phát hiện vệt sáng lạ trên bầu trời số 6 Nên đọc

Ông Tuấn khẳng định những vật thể lạ này không do Việt Nam sản xuất, cũng không phải thuộc một bộ phận “vật thể bay” nào của Việt Nam đang hoạt động rơi xuống.  

Sau khi hoàn thành công tác kiểm tra, các cơ quan chức năng của Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh, công an tỉnh đã có buổi làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và đưa ra có kết luận ban đầu.

Cụ thể, sau khi xác minh, kiểm tra ban đầu thì, đây không phải vật thể lạ, không phải bom, mìn, vật liệu nổ, không phải thiên thạch.

"Mà đây có thể là một bình chứa ô xi hoặc bình chứa hydro của một thiết bị trên không trung do trục trặc về kỹ thuật nên đã rơi xuống địa bàn", kết luận ban đầu nêu rõ.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân nắm được thông tin rõ ràng, tránh hoang mang, hiểu nhầm.

Hiện, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đã di chuyển vật thể đó về nơi an toàn để chờ các cơ quan chức năng có kết luận cụ thể.

Đức Thuận

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2016/01/thai-binh-lai-phat-hien-vet-sang-la.html