Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

Saudi Arabia không thể che đậy “sai lầm” khi cắt đứt quan hệ với Iran

Phó ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói rằng Saudi Arabia không thể né tránh "sai lầm lớn" của mình khi hành quyết 1 giáo sĩ người Shiite bằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Hình ảnh Saudi Arabia không thể che đậy “sai lầm” khi cắt đứt quan hệ với Iran số 1

Phó ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: AP

Đài Press TV của Iran ngày 3/1 dẫn lời ông Amir-Abdollahian cho biết Riyadh "không thể che đậy sai lầm lớn" của mình khi hành quyết giáo sĩ Sheikh Nimr al-Nimr bằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Ông Al-Nimr là 1 trong số 47 người bị kết tội khủng bố và bị Saudi Arabia tuyên bố hành quyết hôm 2/1 khiến tranh cãi ngoại giao nổ ra và làm trầm trọng thêm xung đột giáo phái giữa 2 nước.

"Iran là một trong những quốc gia an toàn nhất tại khu vực", ông Amir-Abdollahian nói. Ông là quan chức Iran đầu tiên phản ứng với việc Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir tuyên bố Riyadh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Saudi Arabia đã cáo buộc Iran không can thiệp vào cuộc tấn công nhằm vào đại sứ quán Saudi hôm 2/1 và lãnh sự quán của nước này tại 2 thành phố đông dân nhất Iran là Tehran và Mashhad.

Những người biểu tình đã phóng hỏa thiêu tòa đại sứ quán và hạ cờ Saudi ở cả 2 tòa nhà trước khi chính quyền có mặt và bắt giữ một số thủ phạm.

Các nhà ngoại giao Iran đã nhận được lệnh rời khỏi Saudi trong vòng 48 giờ trong khi 47 nhân viên cơ quan ngoại giao Saudi đã trở về quê hương an toàn dưới sự giúp đỡ của UEA.

Bảo Linh (theo Sputnik)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2016/01/saudi-arabia-khong-che-ay-sai-lam-khi.html