Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2016

Hàng ngàn người biểu tình Iran tràn vào đốt phá đại sứ quán Saudi

Cảnh sát Tehran đã phải dùng hơi cay để trấn áp đám người biểu tình giận dữ xong vào đại sứ quán Saudi, đốt phá các văn phòng và ném bom xăng vào tòa nhà. Tình trạng lộn xộn nổ ra sau khi Riyadh hành quyết một giáo sĩ người Shiite.

Một đoạn video do nhà báo Iran Sobhan Hassanvand đăng tải lên Twitter cho thấy những người biểu tình phẫn lộ tràn vào tầng trệt của tòa đại sứ Saudi, đập phá đồ nội thất, cờ và các giấy tờ. Sau đó, tòa nhà chìm trong đám cháy lớn do người biểu tình ném bom xăng.

Cuối cùng, cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay để giải tán đám đông và buộc họ rời khỏi tòa nhà.

Chưa có báo cáo về thương  vong sau vụ bạo động. Các bức ảnh chụp từ tầng trệt cho thấy hiện giờ nó hoàn toàn trống rỗng.

Theo tin từ hãng Enterkhab, Bộ Ngoại giao Iran đã ra một tuyên bố vào sáng sớm ngày hôm nay (3/1), kêu gọi người biểu tình bình tĩnh, tôn trọng tài sản của các cơ sở ngoại giao.

Hãng IRNA của Iran dẫn lời người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran, ông Hossein Jaber Ansari cho biết không nên có thêm các cuộc biểu tình quanh đại sứ quán Saudi nữa.

Trong khi đó các phóng viên địa phương cho hay nhân viên đại sứ quán Saudi Arabia sẽ được sơ tán khỏi Iran trong tối nay.

Những người biểu tình đã tập trung tại một số thành phố của Iran vào ngày 2/1, nổi giận trước việc quốc gia vùng vịnh hành quyết al-Nimr, giáo sĩ bị xử tử cùng 46 tù nhân khác.

Ông Nimr là người chỉ trích nhiều nhất chế độ gia đình trị của Saudi Arabia trước khi nổi ra những cuộc biểu tình vào năm 2011. Ông kêu gọi tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống giai cấp thống trị hơn nữa. Người Shiite từ lâu đã cho rằng họ là nạn nhân của nạn phân biệt đối xử trong đất nước chủ yếu là người Sunni này. Ông Nimr thường kêu gọi bảo vệ người Shiite tốt hơn.

Iran có đa số người Shiite đã phản đối Riyadh, cáo buộc vương quốc này hỗ trợ khủng bố và hành quyết các đối thủ của mình. Iran cũng nói rằng họ đã triệu tập các đại biện Saudi tại Tehran.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari nói: "Chính phủ Saudi đang hậu thuẫn cho khủng bố và các nhóm cực đoan trong khi hành quyết và đàn áp những nhà phê bình trong nước".

Trong bối cảnh diễn ra vụ hành quyết, các nhà lập pháp Iran đã yêu cầu Bộ Ngoại giao hạ cấp quan hệ ngoại giao với chính phủ Saudi, hãng tin FARS đưa tin. Họ đã đề nghị giảm số lượng nhà ngoại giao và lãnh sự quán của Saudi tại Iran.

Đổi lại, Saudi Arabia đã triệu tập đại sứ Iran tại Riyadh sau những nhận xét "thù địch" của Iran về vụ hành quyết, hãng thông tấn SPA đưa tin.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2016/01/hang-ngan-nguoi-bieu-tinh-iran-tran-vao.html