Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

Arab Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ, trục xuất các nhà ngoại giao Iran

Ngoại trưởng Arab Saudi hôm 3/1 đã bất ngờ tuyên bố vương quốc này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đồng thời yêu cầu các nhân viên ngoại giao Iran phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.

Theo tin tức trên Reuters, động thái này của Arab Saudi nhằm phản ứng lại việc người biểu tình xông vào và đốt phá Đại sứ quán Arab Saudi ở Tehran để phản đối việc Arad Saudi xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite.

"Vương quốc (Arab Saudi) tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Iran và yêu cầu đại diện các phái đoàn ngoại giao của đại sứ quán, của tổng lãnh sự quán và các văn phòng liên quan rời đi trong vòng 48 giờ. Đại sứ đã được triệu lên để báo cho họ biết", Reuters dẫn lời ông al-Jubeir cho biết.

Hình ảnh Arab Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ, trục xuất các nhà ngoại giao Iran số 1

Làn sóng biểu tình ở Iran sau vụ xử tử Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr. Ảnh: Reuters

Theo ông al-Jubeir, vụ tấn công vào đại sứ quán tại Tehran hôm qua giống với giống chính sách của Iran là gây bất ổn khu vực bằng cách tạo nên "những phần tử khủng bố" ở Arab Saudi. Arab Saudi không cho phép Iran làm suy yếu an ninh của mình.

Thứ trưởng ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố trên truyền hình rằng việc Arab Saudi tuyên bố cắt quan hệ với nước này sẽ không giúp che đậy được "sai lầm lớn do tử hình giáo sĩ Sheikh Nimr".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ trích hành động tấn công Đại sứ quán Arab Saudi, song căng thẳng giữa 2 nước không được xoa dịu, dẫn tới quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2016/01/arab-saudi-tuyen-bo-cat-ut-quan-he-truc.html