Thứ Tư, 9 tháng 12, 2015

Xe buýt bị xẹp bóng hơi, nghiêng mình chạy giữa phố Hà Nội

Chiếc xe buýt của công ty xe điện Hà Nội mang biển kiểm soát 30Z - 5400, chạy tuyến số 01 bị xẹp bóng hơi vẫn di chuyển nghiêng ngả trên phố khiến ai cũng ngỡ ngàng và cảm thấy rùng mình.

Mới đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện một đoạn video cận cảnh chiếc xe buýt số 01 chạy tuyến Long Biên – Bến xe Yên Nghĩa chạy trên đường Hà Nội trong tình trạng nghiêng hẳn sang bên phải do bị xẹp bóng hơi, khiến người đi đường cũng như cư dân mạng xôn xao.

Trước đó, hình ảnh xe buýt nghiêng cũng từng xuất hiện nhiều lần gây phản cảm cho hình ảnh giao thông Hà Nội.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hùng trên báo Người Đưa Tin, phó giám đốc xí nghiệp xe buýt Hà Nội cho rằng hình ảnh xe buýt nghiêng đúng là có phản cảm, gây hình ảnh xấu cho các xí nghiệp. Ông cho biết xe buýt tuyến 01 là xe sử dụng giảm xóc bằng bóng hơi (hình trụ).

Đây là hệ thông giảm xóc hiện đại, nhưng đòi hỏi chế độ chăm sóc bảo dưỡng khắt khe. Đặc điểm của loại giảm xóc này khắc phục được tiếng cót két và êm ái hơn so với các loại giảm xóc thông thường khác. Ngồi trên xe khi di chuyển, hành khách có cảm giác bồng bềnh êm ái hơn do toàn bộ khối lượng xe được đặt trên 6 quả bóng hơi.

Về nguyên tắc, khi có người lên xe thì quả bóng hơi xẹp xuống. Lúc đó thanh cân bằng sẽ nghiêng và tác động vào các van bóng hơi để bóng nào xẹp sẽ được tự động bổ sung thêm hơi, bóng căng được xả bớt hơi. Do đó, xe luôn cân bằng.

Vào giờ cao điểm, hành khách lên xe rất đông làm nghiêng những nơi tập trung nhiều người, lúc đó, bóng hơi phải được bơm thêm hơi để nâng lên, tạo cân bằng cho xe. Nhưng một số lý do kỹ thuật, hơi được bơm vào bóng chậm nên cần nhiều thời gian hơn để hơi cung cấp đủ vào bóng.

Trong trạng thái bình thường, chỉ cần 1 -2 phút, xe đạt độ cân bằng, nhưng thời điểm khách lên đông thì phải mất 3 – 4 phút. Do vậy, có thời điểm xe sẽ bị nghiêng tạm thời lúc khách lên xe. Nhưng đó chỉ là nhìn từ bên ngoài, nếu là hành khách ngồi ở bên trong thì sẽ không cảm nhận được độ nghiêng của thành xe. Hơn nữa, trong trường hợp xấu nhất, ngay cả khi quả bóng hơi không còn tác dụng đi chăng nữa thì theo thiết kế và cam kết của nhà sản xuất, xe cũng chỉ nghiêng đến độ nhất định chứ không thể lật đổ.

Đức Hòa (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/xe-buyt-bi-xep-bong-hoi-nghieng-minh.html