Thứ Năm, 10 tháng 12, 2015

Việt Nam lên tiếng về việc máy bay Mỹ do thám Biển Đông

Trước việc Singapore cho phép Mỹ triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon ở Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.

Theo tin tức trên báo Dân Trí, Người Lao Động, VnExpress, chiều ngày 10/12, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về đề nghị cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Singapore cho phép Mỹ triển khai máy bay do thám ở Biển Đông từ lãnh thổ Singapore.

Bà Phạm Thu Hằng đã khẳng định: "Duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh".

Trước đó, vào ngày 7/12, Mỹ và Singapore thông báo đã đạt thỏa thuận cho phép Washington điều động phi cơ trinh sát P-8 Poseidon tới quốc đảo, nhằm góp phần tăng cường tương tác với quân đội các nước trong khu vực, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn và an ninh hàng hải. Đợt điều động phi cơ P-8 đầu tiên tới Singapore diễn ra từ ngày 7 đến ngày 14/12.

Việc điều động P-8 nằm trong Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng tăng cường, bao gồm cả chống khủng bố xuyên quốc gia và cướp biển, vừa được bộ trưởng quốc phòng hai nước ký kết.

H.Yen (Tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/viet-nam-len-tieng-ve-viec-may-bay-my.html