Thứ Hai, 21 tháng 12, 2015

Trung Quốc đòi được Mỹ tôn trọng lợi ích riêng

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói với người đồng cấp Mỹ của mình rằng Washington cần phải tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh, bao gồm cả việc ngưng bán vũ khí cho Đài Loan và chấm dứt tuần tra quân sự gần các đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép trên Biển Đông.

Hình ảnh Trung Quốc đòi được Mỹ tôn trọng lợi ích riêng số 1

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông khiến Bắc Kinh nổi giận. Ảnh: Reuters

Tờ SCMP của Hong Kong dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này, ông Vương Nghị đã nói qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng thế giới đang trở thành một nơi nhiều thách thức hơn.

"Khi Mỹ đang tìm cách hợp tác với Trung Quốc, do đó cần phải tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và những vấn đề quan trọng được quan tâm", tuyên bố diễn giải lời ông Vương.

Ông Vương giải thích với ông Kerry về lập trường của Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan và Biển Đông, yêu cầu Mỹ chấm dứt bán vũ khí cho đảo quốc tự trị này và chấm dứt "phô diễn vũ lực" bằng các cuộc tuần tra tàu chiến, máy bay sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép tren Biển Đông, tuyên bố nói thêm.

Mỹ đã chọc giận Trung Quốc khi thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan hồi tuần trước.

Trung Quốc cũng rất khó chịu với hành động của Mỹ khi tuần tra Biển Đông.

Hôm 18/12, Lầu Năm Góc cho biết họ đang điều tra những khiếu nại từ phía Trung Quốc cho biết 1 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây tại Biển Đông.

Trong cuộc thảo luận lần này, ông Vương và ông Kerry còn đề cập tới cuộc khủng hoảng Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/trung-quoc-oi-uoc-my-ton-trong-loi-ich.html