Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015

Tổng thống Putin bất ngờ tới Crimea sau khi bán đảo chìm trong bóng tối

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ tới thăm Crimea và tham dự lễ khánh thành chặng đầu tiên của đường điện nối Nga với Crimea. Chuyến thăm của ông tới vùng lãnh thổ chiến lược quan trọng diễn ra sau khi khu vực này chìm trong bóng tối vì bị mất điện trên diện rộng.

Hình ảnh Tổng thống Putin bất ngờ tới Crimea sau khi bán đảo chìm trong bóng tối số 1

Tổng thống Putin bất ngờ thăm Crimea, tham dự lễ khánh thành đường điện nối Nga với bán đảo này. Ảnh: Reuters

Tờ International Business Times (ibtimes) đưa tin Crimea - Moscow tuyên bố đã bị Ukraine phong tỏa năng lượng - sẽ nhận được điện từ Nga một khi đường dây cáp điện này hoàn thành. Dự án cáp ngần dưới đáy biển theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12 nhưng nó được đề ra sau khi Crimea bị ngưng cấp điện.

"Hơn 100 km đường dây tải điện cao áp đang được xây dựng và ngày hôm nay, chúng ta đang khởi chạy chặng đầu tiên", Tổng thống Nga nói.

Bán đảo tại Biển Đen này từng là lãnh thổ của Ukraine và được Nga sáp nhập năm 2014. Crimea dã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi các cột dẫn điện từ Ukraine bị các nhà hoạt động cho nổ tung, gây ảnh hưởng cho gần 2 triệu người dân. Tất cả 4 đường điện chính từ Ukraine đều đã bị cắt đứt.

Phát biểu về chuyến thăm mới nhất của ông Putin, Phó thủ tướng Crimea Ruslan Balbek nói rằng Tổng thống Nga "đã tới Simferopol để khánh thành chặng đầu tiên của đường điện cung cấp năng lượng từ Nga tới Crimea".

"Đường điện đầu tiên có thể đi vào hoạt động vào ngày 20/12 nhưng tiến độ công việc đang được đẩy mạnh... Đây là một ngày lịch sử cho Crimea, giúp bán đảo giành được độc lập về năng lượng khỏi Ukraine".

Các đường cáp ngầm dưới đáy biển nối khu vực Krasnodar của Nga tới Crimea, được hy vọng sẽ hoạt động vào ngày 15/12. Chặng 2 dự kiến sẽ dược khởi công xây dựng vào tháng 5/2016. Khi ấy, Crimea sẽ độc lập hoàn toàn về năng lượng với Ukraine.

Các nhà hoạt động của nhóm Crimea Tatar đã bị đổ lỗi cho vụ đánh bom những đường điện chính nối tới Crimea. Họ cũng ngăn cản các nỗ lực sửa chữa các tháp điện để thử độ kiên nhẫn của Moscow. Các nhà hoạt động đòi hỏi được tự do chính trị nhiều hơn tại bán đảo này và muốn Moscow thả 9 tù nhân chính trị ngay lập tức.

Bảo Linh (theo International Business Times)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/tong-thong-putin-bat-ngo-toi-crimea-sau.html