Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

Tổng thống Obama: Nga không nên can thiệp vào nội chiến Syria

Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo người đồng cấp Nga về việc can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria, rằng ông Vladimir Putin hiểu được được độ nguy hiểm  khi bước vào cuộc xung đột đẫm máu này.

Hình ảnh Tổng thống Obama: Nga không nên can thiệp vào nội chiến Syria số 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: CNN.

Tại một hội nghị ở Paris, ông Obama nói: “Tôi nghĩ ông Putin vẫn nhớ nguyên những gì xảy ra tại Afghanistan. Đối với ông ấy, sa lầy vào một cuộc xung đột dân sự không có hồi kết và vô vọng không phải là kết cục mà ông ấy đang tìm kiếm”, theo CNN.

Phát biểu trên ám chỉ việc Nga đưa hệ thống tên lửa đất đối không vào Syria, có thể sẽ đe dọa tới máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo lãnh đạo Mỹ, ông đồng tình với Putin về sự cần thiết cho một giải pháp chính trị nhằm giải quyết xung đột ở Syria. Tuy nhiên, ông vẫn giữ quan điểm tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ nhiệm, ngược lại với ủng hộ của Nga cho chính quyền của ông Assad.

Tổng thống Obama cũng cho rằng, tình hình thực tế tại Syria có thể sẽ khiến Nga sẽ thay đổi tính toán tại Syria vào vài tháng tới. Nhưng đó không phải là điều dễ dàng.

Tổng thống Mỹ cùng gần 150 lãnh đạo thế giới đã tập trung ngoài thành phố Paris để đồng thuận về mục tiêu cắt gỉam carbon. Ông lặp lại cảnh báo rằng, các nước phải ngăn lại việc nóng lên trên toàn cầu có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Linh Mai (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/tong-thong-obama-nga-khong-nen-can.html