Thứ Tư, 9 tháng 12, 2015

Tin thế giới nóng nhất 24h qua ngày 9/12

Tin thế giới nóng nhất ngà 9/12 bao gồm việc TT Putin: Hộp đen Su-24 tiết lộ sự phản bội của Thổ Nhĩ Kỳ, Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa hủy diệt IS, Trung Quốc "theo dõi sát sao" động thái điều máy bay đến Singapore của Mỹ...

TT Putin: Hộp đen Su-24 tiết lộ sự phản bội của Thổ Nhĩ Kỳ

Hộp đen của máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria gần đây đã được khôi phục và trình lên Tổng thống Putin. Tổng thống Nga nói hộp đen phải được mở ra trước sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế để tiết lộ sự thật về "cú đâm sau lưng" bội bạc của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Russia Today, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã trình máy ghi âm chuyến bay lên Tổng thống Putin vào ngày hôm qua (9/12) trong cuộc họp tại thủ đô Moscow. Ông Shoigu nói rằng Nga đã tích cực tiến hành các hoạt động trên lãnh thổ Syria, nơi phi công của chiếc Su-24 bị chiến binh người Turkmen "bắn rơi" sau khi nhảy khỏi máy bay.

Xem thêm chi tiết tại đây.

Video: Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa hủy diệt IS

Russia Today dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tên lửa 3M-54 Kalibr được phóng từ tàu ngầm diesel điện Rostov-on-Don thuộc lớp Kilo.

"Các tên lửa nhằm vào hai vị trí lớn của khủng bố trong lãnh thổ Raqqa. Chúng tôi có thể hoàn toàn tự tin nói rằng các kho vũ khí và một nhà máy sản xuất mìn, cũng như cơ sở về dầu mỏ đã chịu thiệt hại nặng nề", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói.

Xem thêm chi tiết tại đây.

Trung Quốc "theo dõi sát sao" động thái điều máy bay đến Singapore của Mỹ

Hãng Reuters dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày hôm qua (8/12) cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao xem tình hình liên quan tiến triển như thế nào và hy vọng sự hợp tác quốc phòng song phương giữa các nước liên quan có lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực, không gây ra điều ngược lại".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc - vốn bất đồng với Washington về Biển Đông - ngày 8/12 nói rằng động thái này nhằm quân sự hóa khu vực.

Xem thêm chi tiết tại đây.

"Liên minh châu Âu sẽ sụp đổ trong 10 năm tới"

Người đứng đầu Nghị viện châu Âu Martin Schulz cho biết, EU đang gặp nguy hiểm vì các quốc gia thành viên đều đang cố gắng để tách xa nhau.

Tuyên bố này được đưa ra để đáp lại cảnh báo gần đây của Jean Asselborn, Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Luxembourg, rằng liên minh có thể bị phá vỡ.

Xem thêm chi tiết tại đây.

10 sự thật về quân đội Trung Quốc đương đại (P1)

Trung Quốc đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong mọi mặt của lĩnh vực quân sự. Tàu ngầm hạt nhân, tàu ngầm thông thường, không quân, hải quân... đều đang khiến Mỹ phải giật mình.

Một báo cáo dài 631 trang do Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung (USCC) đã chỉ ra một số đặc điểm của quân đội Trung Quốc. Trong bài viết đăng trên trang National Interest, tác giả Harry J.Kazianis đã điểm ra một số đặc điểm đáng quan tâm nhất.

Hình ảnh Tin thế giới nóng nhất 24h qua ngày 9/12 số 1

Quân đội Trung Quốc trong một buổi lễ diễu binh. Ảnh: Getty

Xem thêm chi tiết tại đây.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/tin-gioi-nong-nhat-24h-qua-ngay-912.html