Thứ Sáu, 18 tháng 12, 2015

Tiết lộ hệ thống phòng không tối tân Nga triển khai tới Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã mời các nhà báo lên tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moskva được triển khai tới cảng Latakia của Syria và tận mắt xem tên lửa đất đối không S-400 tiên tiến đang đồn trú tại căn cứ không quân Khmeimim, gần thành phố này.

Tờ Russia Today của Nga đưa tin cả S-400 và tàu Moskva đều đang bảo vệ cho căn cứ của Nga, nơi các chiến đấu cơ bay đi thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria và có thể bị tấn công từ trên không. 2 lá chắn này được triển khai tới Syria sau vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới nước này khiến 2 binh sĩ Nga thiệt mạng. Ankara tuyên bố hành động của họ là để bảo vệ không phận sau cuộc xâm nhập kéo dài 17 giây của máy bay Nga. Nhưng Moscow đã phủ nhận cáo buộc này.

S-400 là hệ thống chống máy bay di động thế hệ mới nhất của Nga. Radar của nó có thể kheo dõi các mục tiêu bay ở tốc độ 17.000 km/h, đủ để đối phó với các tên lửa đạn đạo chiến thuật. Nó có tầm bắn lên tới 400 km, tùy thuộc vào loại tên lửa đánh chặn được sử dụng. Từ Latakia, khẩu đội pháo này có thể bao phủ hầu hết các khu vực của Syria cũng như toàn bộ Lebanon, khu vực phía bắc Jordan, Israel và một phần phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu Moskva có phiên bản hải quân của "người tiền nhiệm" S-400 là hệ thống chống máy bay S-300F. Hệ thống này có tầm bắn tương đối ngắn, từ 75-150 km, phụ thuộc vào loại tên lửa sử dụng. Tổng cộng có 64 tên lửa. Tuần dương hạm này cũng có tên lửa đất đối không tầm ngắn, 2 loại pháo tàu, các máy phóng ngư lôi, các máy phóng sâu và vũ khí chính là tên lửa chống tàu P-1000 Vulkan.

Bảo Linh (theo Russia Today)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/tiet-lo-he-thong-phong-khong-toi-tan.html