Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

Tiết lộ bất đồng của Nga - Mỹ trong cuộc đàm phán về Syria

Trong cuộc hội đàm hôm 15/12 giữa Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Moscow yêu cầu để nhà lãnh đạo Syria al-Assad tham gia cuộc bầu cử được tổ chức năm 2017, song Mỹ phản đối quan điểm này.

Hãng Bloomberg dẫn nguồn tin quen thuộc cho biết, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự tin tưởng rằng nếu như tham gia bầu cử Tổng thống thì ông Bashar al-Assad sẽ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không đồng ý với lập trường của Nga. Ông John Kerry tuyên bố rằng Washington đã bắt đầu tiến hành hoạch định các quy tắc bỏ phiếu, theo đó sẽ giảm thiểu cơ may của ông Assad với chiến thắng tiềm năng.

Hình ảnh Tiết lộ bất đồng của Nga - Mỹ trong cuộc đàm phán về Syria số 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Tổng thống Nga Putin trong cuộc hội đàm hôm 15/12. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, Moscow không phản đối các phe nhóm đối lập Syria đang nhận hỗ trợ từ một số quốc gia vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào tiến trình chính trị, nhưng chỉ trong trường hợp họ ngừng chiến sự.

Trước đó, truyền thông Nga và phương tây đưa tin rằng, trong cuộc hội đàm này, Nga và Mỹ đã đạt được những điểm chung về vấn đề Syria.

"Bất chấp khác biệt giữa 2 nước, chúng tôi vẫn chứng minh được rằng, khi Mỹ và Nga xích lại gần nhau và cùng nhìn về một hướng, chúng tôi có thể đạt được những bước tiến quan trọng", hãng tin RT trích lời Ngoại trưởng Mỹ Kerry phát biểu trong một cuộc họp báo sau hội đàm.

Mỹ và Nga từ lâu đã luôn bất đồng quan điểm trong vấn đề “số phận” của nhà lãnh đạo Syria. Moscow khăng khằng cho rằng chỉ có người dân Syria, mới được định đoạt tương lai của Assad chứ không phải những thế lực bên ngoài. Trong khi phía Mỹ thì cho rằng việc ông Assad phải từ chức là một phần của bất kỳ quá trình chuyển đổi chính trị nào tại Syria.

Lê Huyền (Sputnik)    

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/tiet-lo-bat-ong-cua-nga-my-trong-cuoc.html