Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

Thổ Nhĩ Kỳ rút môt phần quân khỏi Iraq trước làn sóng biểu tình dữ dội

Hôm qua (14/12), Thổ Nhĩ Kỳ đã rút một phần quân đội ở ngoại ô Mosul, phía bắc Iraq. Đội quân này được đưa đến để hỗ trợ nhiệm vụ huấn luyện và khiến phía Baghdad giận dữ, tuyên bố chưa bao giờ đồng ý cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tổ tới đây.

Hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ rút môt phần quân khỏi Iraq trước làn sóng biểu tình dữ dội số 1

Doanh trại Bashiqa là nơi tập trung nhiều lực lượng khác nhau cùng chống IS. Ảnh: Reuters

Tờ NYTIMES đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện cho lực lượng Pesh merga của người Kurd và chiến binh Ả Rập Sunni - hầu hết là những cảnh sát từng thoát khỏi tay Nhà nước Hồi giáo IS - ở miền bắc Iraq trong gần 1 năm mà chỉ được sự cho phép của chính quyền người Kurd địa phương, không được Baghdad chấp nhận.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một đội quân mới cùng với xe bọc thép và xe tăng tới một doanh trại tại Bashiqa, gần Mosul và gây ra biểu tình trên khắp Iraq. Những người biểu tình đốt cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung tại Baghdad và các thành phố khác. Thủ tướng Haider al-Abadi nói rằng các binh sĩ này đã xâm phạm chủ quyền Iraq, tuyên bố sẽ nhờ Hội đồng Bảo an LHQ can thiệp để buộc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân.

Sau các cuộc đàm phán cuối tuần trước giữa lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, trong đó có chuyến thăm Baghdad của Giám đốc tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, một phần quân đội Thổ được gửi tới miền bắc Iraq thời gian gần đây đã rút về vào ngày hôm qua, 14/12.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội được gửi tới để bảo vệ những người huấn luyện khỏi mối đe dọa tấn  công đến từ IS. Ngày 14/12, hãng thông tấn Anadolu cho biết việc rút quân này là "cần thiết về mặt quân sự".

Chưa rõ việc rút quân này có đủ để xoa dịu căng thẳng với Baghdad hay hông và đến nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức từ ông Abadi. Phó Tổng thống Mỹ Joseph R. Biden Jr ngày 14/12 đã nói chuyện với thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố rằng ông Biden "hoan nghênh những báo cáo về việc rút quân của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi doanh trại Bashiqa là bước đi quan trọng để xuống thang những căng thẳng thời gian gần đây".

Bảo Linh (tổng hợp) 

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/tho-nhi-ky-rut-mot-phan-quan-khoi-iraq.html