Thứ Năm, 10 tháng 12, 2015

Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc công dân rời Iraq ngay lập tức

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/12 đã hối thúc toàn bộ công dân nước này ngay lập tức rời khỏi Iraq do rủi ro an ninh tăng cao.

Theo tin tức trên Sputnik, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay có những nguy cơ an ninh đang gia tăng, như mối đe dọa nhằm vào các doanh nghiệp nước này, cũng như các mối lo ngại về bạo lực, bắt cóc và những cuộc tấn công khác.

"Chúng tôi đã mở rộng diện cảnh báo du lịch đến toàn bộ các tỉnh của Iraq, trừ Dohuk, Arbil và Sulaymaniyah thuộc khu vực Kurd", Sputnik dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc công dân rời Iraq ngay lập tức số 1

Lực lượng an ninh Iraq bảo vệ bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Baghdad. Ảnh: AP

Bộ này cũng đặc biệt khuyến cao công dân nếu không có việc cần thiết hãy rời khỏi khu vực Basra, Najaf, Anbar và Kirkuk "càng nhanh càng tốt".

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi công dân tránh xa các khu vực mà các lực lượng người Kurd đang tăng cường tấn công IS cũng như cần phải tuân thủ những cảnh báo từ chính quyền địa phương của người Kurd.

Khuyến cáo được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ankara và Baghdad trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 300 binh sỹ tới miền Bắc Iraq huấn luyện cho lực lượng địa phương nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay IS.

Baghdad lên án hành động này là xâm phạm chủ quyền và ra tối hậu thư yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân trong vòng 48 giờ, đồng thời đe dọa sẽ khiếu nại lên Hội đồng Bảo an can thiệp.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/tho-nhi-ky-hoi-thuc-cong-dan-roi-iraq.html