Thứ Ba, 8 tháng 12, 2015

Thêm bằng chứng tố Thổ Nhĩ Kỳ - IS có quan hệ thương mại

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS dường như đã tìm thấy thêm một nguồn thu nhập: Giờ đây, IS đang xuất khẩu bông từ Syria, vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ và cuối cùng được đưa tới những dây chuyền sản xuất quần áo phương Tây.

Hình ảnh Thêm bằng chứng tố Thổ Nhĩ Kỳ - IS có quan hệ thương mại số 1

IS đang kiếm bộn tiền từ nguồn bông sợ của Syria. Ảnh: Flickr

Đây là thông tin được đăng tải trên tờ Tribune de Geneve của Thụy Sĩ.

Tờ nhật báo của Thụy Sĩ đã cung cấp thêm một bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có buôn bán với nhóm khủng bố thánh chiến Daesh (tên gọi khác của IS).

Ngoài việc buôn lậu dầu ra khỏi Syria, IS còn kiếm lợi từ nguồn tài nguyên thiên nhiên khác của nước này, đặc biệt là bông.

Bông từng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Syria và giờ đây, nhiều khu vực trồng bông rộng lớn, màu mỡ đang nằm trong tay các phiến quân IS. Tờ báo cho biết bông được đưa qua Thổ Nhĩ Kỳ rồi tới tay một số doanh nghiệp phương Tây và "kết thúc trong những dây chuyền sản xuất quần áo của phương Tây".

Các doanh nghiệp "gặp khó khăn lớn nhất trong việc xác định rõ nguồn gốc nguyên liệu", tờ báo viết.

"Quần áo mà chúng ta mua đang được dùng để đổi lấy vũ khí để chống lại người vô tội và tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố - con quái vật đang lớn dần trong những xã hội dân chủ của chúng ta. Mặc dù có sự bảo đảm và tờ khai về mục đích từ các nhà sản xuất nhưng không thể xác định tất cả các bên có trong danh sách cung cấp bông sợi vốn luôn thay đổi và nơi cung cấp", tờ báo viết.

Tờ báo viết rằng những người tham gia thị trường chủ yếu quan tâm đến chất lượng sản phẩm và nguồn gốc thứ cấp của nó.

Những nguồn tài nguyên này mang lại cho IS nhiều lợi ích khác, ngoài nguồn thu 2 triệu USD/ngày từ dầu mỏ.

Bảo Linh (theo Sputnik)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/them-bang-chung-to-tho-nhi-ky-is-co.html