Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

Tàu vũ trang Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật

Nhật Bản hôm 22/12 thông báo đã phát hiện một tàu cảnh sát biển có vũ trang của Trung Quốc đã đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa hai nước.

AP dẫn lời người phát ngôn lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên họ phát hiện một tàu của Trung Quốc chở theo các khẩu pháo đến gần quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Hình ảnh Tàu vũ trang Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật số 1

Tàu tuần duyên Nhật Bản bám sát tàu hải giám Trung Quốc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

"Tàu Trung Quốc có 4 trang bị giống pháo, hai khẩu ở phía trước và hai khẩu ở phía sau. Chúng tôi không biết ý định của phía Trung Quốc, nhưng phản ứng của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi luôn hành xử bình tĩnh và sẽ quyết đoán khi cần bảo vệ sự an toàn của Nhật Bản", ông Yosuke Watanuki, người phát ngôn đơn vị bảo vệ những quần đảo cực Nam của Nhật Bản, nói.

Theo hãng Kyodo News, tàu chở vũ khí là tàu Hải cảnh 31239 với 4 khẩu pháo đặt trên boong. Nó đi dọc đảo Minamikojima cùng với các tàu hải cảnh 2102, 2307 và 2308.

Tuần duyên Nhật Bản đã công bố những hình ảnh tàu Trung Quốc đến gần Senkaku/Điếu Ngư, nhưng không đi vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của nước này.

Trước đó, các tàu và máy bay Trung Quốc thường hoạt động quanh khu vực tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông. sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo thuộc quần đảo này hồi tháng 9/2012.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/tau-vu-trang-trung-quoc-ap-sat-ao-tranh.html