Thứ Sáu, 11 tháng 12, 2015

Phe đối lập Syria thông qua thỏa thuận đàm phán hòa bình với chính phủ

Hôm qua (10/12), phe đối lập và các nhóm phiến quân Syria đã đồng ý liên kết thành một khối và thông qua tuyên bố chung tạo cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ có thể diễn ra vào năm tới.

Hình ảnh Phe đối lập Syria thông qua thỏa thuận đàm phán hòa bình với chính phủ số 1

Cuộc xung đột Syria đã kéo dài 4 năm. Ảnh: Getty

Washington Post đưa tin kết thúc cuộc họp 2 ngày tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, các đại diện phe đối lập vũ trang và chính trị đã đồng ý rằng mục tiêu của các cuộc đàm phán là loại bỏ Tổng thống Bashar al-Assad và tạo ra một đấ nước dân chủ, đa nguyên để thay thế cho chế độ gia đình trị đã 40 năm tuổi.

Tuy nhiên, liên minh này đã bị phá vỡ do sự bãi công của nhóm phiến quân cực đoan nhất và lớn nhất tại Ahrar al-Sham. Nhóm này đã phản đối vai trò của phe đối lập ở Damascus và "những cá nhân ủng hộ chế độ khác" cũng như sự thất bại của tuyên bố về các nguyên tắc để làm tài liệu tham khảo cho "bản sắc Hồi giáo" của Syria.

Các đại diện của Ahrar al-Sham, một nhóm Hồi giáo Salafist, hợp tác chặt chẽ với chinh nhánh al-Qaeda ở Syria trước đây, sau đó đã trở lại hội nghị trong bối cảnh nhóm đã bị chia rẽ khi tham gia quá trình.

Cuộc bãi công chỉ ra sự bất đồng sâu sắc về vấn đề đàm phán với chính quyền, đặc biệt là đối với các nhóm vũ trang đã chiến đấu suốt 4 năm để lật đổ Assad.

Tuy nhiên, sự can thiệp của Nga đã làm nghiêng cán cân quyền lực trên mặt đất về phía chính phủ trong khi sự mở rộng của Nhà nước Hồi giáo IS và sự gia tăng của dòng người tị nạn vào châu Âu đã tái thu hút sự chú ý của quốc tế. Cộng đồng thế giới thấy rằng cần phải giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/phe-oi-lap-syria-thong-qua-thoa-thuan.html