Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2015

Phát hiện ngôi mộ cổ hàng trăm năm nghi có chứa kho báu ở Hà Tĩnh

Liên quan đến vụ việc phát hiện một ngôi mộ cổ hàng trăm năm, nghi có chưa kho báu ở Hà Tĩnh, cơ quan chức năng đã tạm thời lấp đất trả lại nguyên trạng, tránh hư hại để phục vụ cho công tác nghiên cứu xác định niên đại.

Trả lời báo Hà Tĩnh ngày 24/12, ông Lê Nhật Tân- Trưởng phòng VHTT huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã cho biết, trong quá trình san ủi đất phục vụ dự án làm đường giao thông, đơn vị thi công đã phát hiện một ngôi mộ cổ.

Hình ảnh Phát hiện ngôi mộ cổ hàng trăm năm nghi có chứa kho báu ở Hà Tĩnh số 1

Phát hiện ngôi mộ cổ hàng trăm năm nghi có chứa kho báu ở Hà Tĩnh. Ảnh báo Hà Tĩnh

Theo nguồn tin trên, ngôi mộ cổ hình chữ nhật này có chiều dài 2,52m, rộng 1,1m, cao 95cm, năm ở độ sâu 5m, được táng theo trục Đông - Tây. Ngoài thành mộ là một khối đá thanh màu trắng xám, phía trên được lát các viên gạch, phía dưới gắn vôi vữa tam hợp rắn chắc; hai bên thành mộ chia làm ba tầng cân đối, mỗi tầng cao 30cm, ở giữa gắn vôi vữa tam hợp.

Bước đầu các nhà nghiên cứu văn hóa Hà Tĩnh nhận định, đây có thể là ngôi mộ cổ có niên đại hàng trăm năm. Tuy nhiên, nhiều người dân nhận định đây có thể là mộ của một vị vua nằm trong quần thể lăng tẩm (vốn gọi là trại Lăng), hoặc là một hòm kho báu do vua để lại.

Theo báo Dân Trí, vụ việc đã được trình báo lên cơ quan chức năng. Trong khi chờ xử lý, đơn vị thi công đã lấp đất trả lại nguyên trạng, tránh hư hại để phục vụ cho công tác nghiên cứu.

H.Yen (Tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/phat-hien-ngoi-mo-co-hang-tram-nam-nghi.html