Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

Mỹ từng có ý định tấn công hạt nhân vào Moscow, Bắc Kinh

Một danh sách các mục tiêu hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh mới được tiết lộ cho thấy Mỹ đã lên kế hoạch để "phá hủy hệ thống" các thành phố của kẻ thù và nhắm vào "dân cư" tại các khu vực đó. Đây là danh sách mục tiêu hạt nhân toàn diện nhất thời Chiến tranh Lạnh đã được giải mật.

Hình ảnh Mỹ từng có ý định tấn công hạt nhân vào Moscow, Bắc Kinh số 1

Tài liệu giải mật cho thấy Mỹ đã lên kế hoạch tấn công hạt nhân vào các thành phố của kẻ thù. Ảnh: Reuters

Tờ Russia Today của Nga đưa tin nghiên cứu về những nhu cầu vũ khí nguyên tử của Bộ chỉ huy Không quân Chiến lược (SAC) vào năm 1959,, được xuất bản vào tháng 6/1956 đã được tổ chức Lưu trữ An ninh Quốc gia công bố hôm 22/12.

Có tổng cộng gần 800 trang, tài liệu chi tiết các mục tiêu ở hơn 1.200 thành phố, trong đó có Moscow, Bắc Kinh và Warsaw. Danh sách của mỗi thành phố chứa các chi tiết nhắm vào khu dân cư cùng với các mục tiêu cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp.

Moscow và Leningrad cũng được đánh dấu là mục tiêu ưu tiên số 1 và 2 tương ứng. Moscow có 179 điểm DGZ (điểm trên mặt đất hoặc mặt nước nơi xảy ra vụ nổ hạt nhân), Leningrad có 145 điểm, ngoài các mục tiêu "dân cư". Trong cả 2 thành phố, danh sách các cơ sở không quân được xác định như trung tâm chỉ huy Không lực Xô viết sẽ bị Mỹ hủy diệt bằng vũ khí nhiệt hạch trong thời kỳ đầu của cuộc chiến.

Tài liệu này cũng bao gồm danh sách hơn 1.100 sân bay trong khối Xô Viết, với một số ưu tiên được gắn cho mỗi căn cứ. Lực lượng máy bay ném bom của Liên Xô là ưu tiên cao nhất để thử nghiệm hạt nhân và danh sách này đã gắn cho sân bay Bykhov và Orsha là mục tiêu ưu tiên số 1 và số 2 tương ứng. Cả 2 sân bay đều năm tại Belorussia. Các máy bay ném bom tầm trung Badger (Tu-16), mối đe dọa cho US và các đồng minh NATO đều hiện diện tại 2 căn cứ này.

Các sân bay của Liên Xô đều bị nhắm mục tiêu bằng những loại bom có sức nổ từ 1,7-9 triệu tấn, có khả năng gây thiệt hại nặng nề. Mỹ cũng ca ngợi điều thiết yếu của một quả bom 60 megaton (lớn gấp 4.000 lần so với quả bom ném xuống Hiroshima - 15 kiloton), có khả năng gây ra "hậu quả đáng kể" trong trường hợp xảy ra chiến tranh với khối Xô Viết.

Tổ chức Lưu trữ An ninh Quốc gia thuộc DH George Washington đã thu được danh sách các mục tiêu hạt nhân thông qua chương trình Mandatory Declassification Review .

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/my-tung-co-y-inh-tan-cong-hat-nhan-vao.html