Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

"Lầu Năm Góc từng ngầm chống đối Obama, bắn tin tình báo cho Syria"

Lầu Năm Góc đã cố tình phá vỡ chính sách của Mỹ đối với Syria, ngầm phá hỏng nỗ lực hỗ trợ quân nổi dậy Syria của Mỹ và thậm chí còn bắn tin tình báo của Mỹ cho Tổng thống Bashar al-Assad, theo nhà báo Seymour Hersh.

Hình ảnh Lầu Năm Góc từng ngầm chống đối Obama, bắn tin tình báo cho Syria số 1

Nhà báo Mỹ Seymour Hersh viết rằng Lầu Năm Góc đã cố tình hỗ trợ cho ông Assad để phá hoại nỗ lực của ông Obama. Ảnh: AP

Trong bài báo dài 7.000 từ trên tờ London Review of Books, ông Hersh nói rằng Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ, đã quyết định cố tình phá vỡ chính sách đối ngoại của Mỹ và tạo thành một liên minh bí mật với Assad cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đài Sputnik của Nga cho biết nhà báo Hersh trích dẫn một nguồn tin là "cựu cố vấn cấp cao" của Hội đồng tham mưu.

Vào mùa hè năm 2013, Bộ Tổng tham mưu phát hiện ra Thổ Nhĩ Kỳ đã "kết nạp" vào chương trình vũ trang cho quân nổi dậy "ôn hòa" Syria của CIA. Ankara quyết định chuyển hướng hỗ trợ của Mỹ cho những kẻ cực đoan trong đó có Daesh (Nhà nước Hồi giáo IS) và chi nhánh của al-Qaeda là Nusra Front, ông Hersh viết.

Hội đồng tham mưu cũng phát hiện ra rằng các phiến quân ôn hòa Syria là không tồn tại và phe đối lập tại nước này gần như những kẻ cực đoan.

Vì vậy, vào mùa thu năm 2013, Bộ Tổng tham mưu quyết định bắt đầu bí mật "cung cấp thông tin tình báo của Mỹ cho quân đội các nước khác với điều kiện là nó phải được chuyển tới quân đội Syria", Hersh viết. Họ đã gửi tin tình báo của Mỹ cho Đức, Nga và Israel sau đó đã được gửi tới cho ông Assad.

Mục tiêu của liên minh bí mật với ông Assad là để phá hoại những nỗ lực của ông Obama tại Syria, chống đỡ cho ông Assad và hỗ trợ ông ấy tiêu diệt IS và các nhóm cực đoan khác, theo Hersh.

Đổi lại, Bộ Tổng tham mưu yêu cầu ông Assad "kiềm chế" Hezbollah khỏi việc tấn công Israel, đổi mới đàm phán với Israel trong vấn đề Golan Heights - khu vực lãnh thổ mà Israel chiếm được từ Syria nhiều thập kỷ trước, đồng ý chấp nhận bất cứ sự giúp đỡ nào của Nga và tổ chức bầu cử sau khi chiến tranh kết thúc.

Hè năm 2013, Bộ Tổng tham mưu đã lừa CIA để vận chuyển vũ khí lỗi thời tới cho quân nổi dậy Syria, Hersh viết. Nhà báo này nói rằng mục đích của việc này là để thể hiện thiện ý với ông Assad nhằm thuyết phục ông chấp nhận đề nghị của họ.

Liên minh bí mật của Hội đồng tham mưu với ông Putin và ông Assad đã chấm dứt vào tháng 9 này khi Chủ tịch Hội đồng Martin Dempsey nghỉ hưu, Hersh viết.

Bảo Linh (theo Sputnik)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/lau-nam-goc-tung-ngam-chong-oi-obama.html