Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2015

Lầu Năm Góc “chơi sang” chi 150 triệu USD thuê biệt thự cho nhân viên

Lầu Năm Góc lại một lần nữa "đùa với lửa" khi chi quá nhiều tiền tại Afghanistan. Sau các báo cáo về 43 triệu USD được chi để xây một trạm xăng, một cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ lại tiết lộ gần 150 triệu USD đã được Bộ Quốc phòng nước này chi để xây dinh thực, chi trả cho các bữa ăn, lực lượng bảo vệ cho "một số ít" các nhân viên của họ.

Hình ảnh Lầu Năm Góc “chơi sang” chi 150 triệu USD thuê biệt thự cho nhân viên số 1

Tòa biệt thự xa hoa được nhóm đặc trách TFBSO thuê cho các nhân viên ở Afghanistan. Ảnh: TFBSO/SIGAR

Theo tờ Russia Today của Nga, hôm qua, 3/12, Tổng thanh tra đặc biệt của việc tái thiết Afghanistan (SIGAR) đã công bố bức thư gửi cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Trong thư, Tổng thanh tra SIGAR John F. Sopko đã yêu cầu thêm thông tin về số tiền 150 triệu USD vốn đã được Lực lượng đặc trách về hoạt động kinh doanh và ổn định (TFBSO) thuộc Bộ Quốc phòng (phục trách nhiệm vụ bình ổn nền kinh tế Iraq và Afghanistan) thông qua.

"Vũ khí tuyệt mật" X -37B của Lầu Năm Góc phá kỷ lục tuổi thọ không gian
Hệ thống email của Lầu Năm Góc bị “tin tặc” tấn côngHệ thống email của Lầu Năm Góc bị “tin tặc” tấn công
Lầu Năm Góc đang bất mãn cực điểm với Nhà TrắngLầu Năm Góc đang bất mãn cực điểm với Nhà Trắng
Hình ảnh Lầu Năm Góc “chơi sang” chi 150 triệu USD thuê biệt thự cho nhân viên số 2 Nên đọc

"Sơ kết cua SIGAR đã chỉ ra rằng lãnh đạo TFBSO đã thuê những "biệt thự" tư nhân có đồ đạc đặc biệt và thuê các nhà thầu cung cấp bảo vệ tòa nhà 24/24, dịch vụ ăn uống cũng như vệ sĩ cho các nhân viên và khách của TFBSO tới thăm đất nước này", lá thư tuyên bố.

Ông Sopko viết rằng "không rõ lợi ích mà Mỹ nhận được" từ việc lực lượng đặc trách chi quá nhiều tiền vào những nơi sang trọng là gì trong khi chính phủ có thể tiết kiệm "hàng chục triệu USD" bởi việc có những nhân viên sống tại các căn cứ quân sự Mỹ. Theo SIGAR, con số 150 triệu USD phát sinh từ năm 2010-2014 đã chiến gần 20% ngân sách TFBSO.

Lá thư cũng kêu gọi Lầu Năm Góc cho biết thêm thông tin về những người đang sống tại các biệt thự trên và ai là người đã phê duyệt các khoản chi này.

"Chúng tôi đã nhận được lá thư gần đây của SIGAR và sẽ phản hồi", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Joe Sowers nói.

Các phòng ở cho nhân viên Mỹ tại Afghanistan chứa "không quá 5-10 người", lá thư viết. Theo ước tính của tổng thanh tra, nhà ở cho một nhóm nhân viên 10 người ở Đại sứ quán Mỹ chỉ có giá 1,8 triệu USD.

SIGAR cũng dẫn tuyên bố của Paul Brinkley, cựu thứ trưởng quốc phòng và giám đốc đầu tiên của TFBSO trong thư. Ông Brinkley nói rằng quyết định thuê các căn phòng sang trọng thay vì các khu nhà ở dành cho nhân viên tại những căn cứ quân sự nhằm thể hiện đây là các công ty tư nhân "để họ có thể tự mình thiết lập các hoạt động tại Afghanistan mà không cần hỗ trợ quân sự". Một chú thích trong bức thư nói rằng ông Brinkley không hợp tác khi được hỏi thêm thông tin.

TFSBO đã khiến tổng thanh tra phẫn nộ không chỉ sau vụ việc chi 43 triệu USD để xây một trạm xăng mà lẽ ra chỉ trị giá 500.000 USD. Khi được hỏi về việc kinh phí được phê duyệt như thế nào, TFSBO nói với ông Sopko rằng "một nhân viên chuyên môn không có trách nhiệm trả lời những câu hỏi này".

Trong bối cảnh tranh cãi nổi lên, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (bang Iowa) kêu gọi tăng cường tính minh bạch, yêu cầu Lầu Năm Góc giải thích tại sao họ không nắm được chi tiết việc lực lược đặc trách này chi tiết như thế nào.

"Theo luật, các nhân viên chính phủ không được phép chi tiền nhàn ước mà không có giấy tờ như hợp đồng, hóa đơn, chứng từ thanh toán. Bộ Quốc phòng cần minh bạch hóa, giải quyết các rắc rối và đưa những người phải chịu trách nhiệm cho việc lãng phí số tiền thuế khổng lồ này".

Bảo Linh (theo Russia Today)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/lau-nam-goc-choi-sang-chi-150-trieu-usd.html