Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

IS dành phương pháp giết người man rợ nhất để xử người đồng tính

Nổi tiếng với những phương pháp giết người man rợ, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã chọn ra cách thức tàn bạo nhất để đối xử với người đồng tính.

Đây là một phóng sự do hãng thông tấn AP thực hiện.

Trước đám đông những người đàn ông trên một con phố tại Palmyra, Syria, thẩm phán đeo mặt nạ của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tuyên đọc cáo trạng kết án 2 người đàn ông tội đồng tính luyến ái: Họ sẽ bị ném từ trên mái nhà ở gần khách sạn Wael.

Ông ta hỏi 1 trong 2 người đàn ông xem có hài lòng với bản cáo trạng hay không. "Cái chết sẽ giúp anh rửa sạch tội lỗi của mình", thẩm phán nói.

"Tôi muốn bị bắn vào đầu", Hawas Mallah, 32 tuổi, đáp lại trong vô vọng. Người đàn ông thứ hai, Mohammed Salameh, 21 tuổi đã cầu xin cơ hội để được hối cải, hứa sẽ không bao giờ quan hệ tình dục với đàn ông thêm lần nào nữa, một nhân chứng nói với hãng AP.

"Mang ném chúng đi", thẩm phán ra lệnh. Những kẻ cực đoan đeo mặt nạ trói tay 2 người đàn ông ra sau lưng, bịt mặt họ lại. Nhân chứng tên Omar nói rằng chúng đưa họ lên mái của khách sạn 4 tầng.

Rõ ràng, với những phương pháp giết người ghê rợn, IS đã dành riêng một trong những cách tàn bạo nhất để đối xử với người đồng tính.

Những video mà chúng phát hành cho thấy các chiến binh đeo mặt nạ cầm chân treo những người đàn ông lủng lẳng trên vách các tòa nhà rồi thả họ xuống đất.

Ít nhất 36 người đàn ông Syria và Iraq đã bị IS hành quyết vì tội quan hệ đồng tính, theo tổ chức OutRight Action International. Điều hợp viên của tổ chức này tại Trung Đông và Bắc Phi, Hossein Alizadeh, nói rằng họ không thể xác định được khuynh hướng tình dục của các nạn nhân.

Nỗi sợ hãi của những người đồng tính dưới sự cai trị của IS còn phức tạp hơn bởi họ bị cô lập trong một xã hội bảo thủ sâu sắc. Phần lớn cộng đồng đều xa lánh những người đồng tính.

Nhiều người Hồi giáo coi đồng tính luyến ái là tội lỗi. Đàn ông đồng tính luôn bị ám ảnh bởi khả năng ai đó, có thể là người thân, sẽ phản bội họ, tố cáo với IS để cầu cạnh IS hoặc đơn giản là do căm hận khuynh hướng tình dục này.

Đôi khi, các chiến binh IS tra tấn những người bị nghi là đồng tính để moi móc tên bạn bè, tìm kiếm laptop và di động của họ. Ngay cả trong số những đối thủ của IS, cũng rất ít nhóm cảm thông với người đồng tính. Một số nhóm còn nói rằng việc giết người đồng tính là hợp lý mặc dù họ ghê sợ sự tàn độc của IS. Các phe phái nổi dậy ở Syria cũng đã giết hoặc lạm dụng người đồng tính.

Hình ảnh IS dành phương pháp giết người man rợ nhất để xử người đồng tính số 2

Những người đồng tính bị ném từ trên cao xuống rồi bị ném đá đến chết. Ảnh: AP

Một người đàn ông đồng tính Syria, 26 tuổi nói với hãng AP rằng trong 2 năm trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ, anh ấy đã bị những cơn ác mộng bị ném từ trên một tòa nhà xuống làm cho tỉnh ngộ. Người đàn ông dùng tên Daniel Halaby, cái tên được anh sử dụng để theo dõi các hoạt động tàn bạo của IS và vì lý do an toàn.

IS tuyên chiến với cả thế giớiIS tuyên chiến với cả thế giới
Báo Đức: Nga nói đúng! Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu của ISBáo Đức: Nga nói đúng! Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu của IS
IS hành quyết hơn 3.500 người tại Syria từ khi tuyên bố đế chế IS hành quyết hơn 3.500 người tại Syria từ khi tuyên bố đế chế "Caliphate"
Hình ảnh IS dành phương pháp giết người man rợ nhất để xử người đồng tính số 3 Nên đọc

Halaby nói rằng một người bạn thời thơ ấu của anh đã trở nên cực đoan và gia nhập IS. Hắn đã phản bội anh, tố cáo với phiến quân vào năm 2013, buộc anh phải rời bỏ thành phố Aleppo quê nhà.

"Hắn biết mọi thứ về tôi, chẳng hạn như việc tôi là một người thế tục, một người đồng tính. Tôi chắc hắn là người đã khai tôi ra với Daesh (tên gọi khác của IS)".

Ở thời điểm đó, giữa năm 2013, IS vừa bắt đầu tràn từ Iraq vào Syria. Chúng không chiếm được các dải lãnh thổ lớn trên khắp 2 đất nước giống như năm tiếp theo. Thay vào đó, các chiến binh tràn vào những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại Syria và cố chế ngự các nhóm phiến quân khác. IS thường xung đột với các nhóm nổi dậy để kiểm soát và áp đặt luật lệ hà khắc của mình ở bất cứ nơi nào có thể.

Vào tháng 9/2013, các chiến binh IS bao vây Aleppo, nơi Halaby đang sống cùng với gia đình. Chúng cố giành giật khu vực này khỏi tay Quân đội Syria Tự do (FSA). Hai bên đã đàm phán để chấm dứt cuộc vây hãm. Trong cuộc đàm phán, IS đã đưa cho FSA một danh sách những người mà chúng muốn có. Halaby có tên trong danh sách ấy. Anh nhanh chóng trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi ấy, phòng ngủ của anh được trang trí bằng một lá cờ của phe đối lập Syria cùng với biểu ngữ hình cầu vòng phủ kín trên một bức tường. Cha mẹ anh, hiện vẫn đang ở Aleppo, đã không nói chuyện với con trai bởi khuynh hướng tình dục của anh. Khi xem những video người đồng tính bị giết, anh cảm thấy "trái tim tôi tan vỡ, tôi cảm thấy bất lực".

Cuộc sống của những người đồng tính ở Aleppo, thành phố lớn nhất Syria luôn phải ẩn giật, Halaby nói. Khi các cuộc biểu tình ôn hòa do giáo sĩ thế tục dẫn đầu nổ ra chống lại Tổng thống Bashar Assad vào năm 2011, anh nhanh chóng gia nhập. Halaby chắc rằng họ sẽ dẫn tới một xã hội dân chủ, "sẽ tôn trọng mọi người bất chấp tôn giáo, sắc tộc, giáo phái hay khuynh hướng tình dục của họ".

"Chúng tôi đã rất khờ khạo. Nhưng những gì xảy ra thì hoàn toàn ngược lại", anh nói.

Subhi Nahas, một người đồng tính Syria 28 tuổi, hiện đang sống tại San Francisco cho biết anh đã bỏ trốn bởi sợ cha mình có thể sẽ "nạp" anh cho nhóm al-Nusra (chi nhánh của al-Qaeda). Nhóm này cũng nhắm tới người đồng tính.

Khi cha anh biết con mình là gay, Nahas nói rằng ông đã coi anh là nỗi xấu hổ của gia đình và đánh anh. Khoảng thời gian ấy, cuối năm 2013, các chiến binh al-Nusra đã phát động một chiến dịch đàn áp người bị nghi là đồng tính tại thị trấn Maaret al-Numan (quê nhà của Nahas). Cuộc đàn áp đã bắt giữ 25 người đàn ông và thông báo qua loa phóng thanh rằng họ sẽ quét sạch người đồng tính tại thị trấn này.

"Với những vấn đề giữa tôi và cha mình, tôi không loại trừ khả năng ông sẽ giao nộp tôi", anh nói với AP.

Vì vậy, anh đã bỏ chạy, đầu tiên là tới Lebanon, sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, anh bắt đầu nhận thức được mối đe dọa về cái chết từ một người bạn học cũ của mình. Người này đã gia nhập IS. Sợ mình khong được an toàn ở Thổ Nhĩ Kỳ, anh đã tái định cư hợp pháp tại Mỹ vào tháng 6.

Vào tháng 8, Nahas và một người đàn ông đồng tính Iraq đã nói về nỗi khổ của những người đồng tính tại quê hương của họ trong phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ bàn về bạo lực và phân biệt đối xử chống người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới (cộng đồng LGBT).

Bảo Linh (theo AP)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/is-danh-phuong-phap-giet-nguoi-man-ro.html