Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Iraq thề cho IS lĩnh “đòn chí tử” vào năm 2016

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 28/12 tuyên bố trong năm tới, lực lượng vũ trang nước này sẽ đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS sau khi họ giành được chiến thắng vang dội đầu tiên kể từ khi sụp đổ trước các chiến binh thánh chiến 18 tháng trước.

Hình ảnh Iraq thề cho IS lĩnh “đòn chí tử” vào năm 2016 số 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thề đánh bại IS vào năm 2016. Ảnh: iraqiembassy.us 

Theo Reuters, quân đội Iraq đã đánh bại IS tại Ramadi và tuyên bố đã chiếm lại thành phố ở phía tây Baghdad này. Nơi đây rơi vào tay IS hồi tháng 5/2015.

"2016 sẽ là năm của chiến thắng lớn và cuối cùng, khi sự hiện diện của Daesh (IS) ở Iraq sẽ chấm dứt", ông Abadi nói trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình.

"Chúng tôi đang tiến tới giải phóng Mosul và đây sẽ là đòn chí tử, cuối cùng để đánh bật Daesh", ông nói thêm. Mosul là thành phố chính ở phía bắc Iraq, cho đến nay là nơi tập trung dân số lớn nhất trong đế chế IS.

Việc quân đội Iraq chiếm lại Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar đánh dấu một mốc quan trọng đối với lực lượng được Mỹ huấn luyện. Đội quân này đã sụp đổ khi IS tiến vào Iraq hồi tháng 6/2014. Kể từ đó, trong các trận chiến, lực lượng vũ trang Iraq hoạt động chủ yếu trong vai trò hỗ trợ cho các chiến binh người Shiite được Iran hậu thuẫn.

Trước chiến thắng của quân đội Iraq, Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng: "Sự tiến bộ không ngừng của Lực lượng An ninh Iraq trong cuộc chiến chiếm lại Ramadi là minh chứng cho sự can đảm và lòng quyết tâm của họ và chúng tôi cam kết sẽ cùng đẩy lùi IS ra khỏi nơi trú ẩn của chúng".

Gửi lời chúc mừng chính phủ Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói: "Việc lực lượng an ninh Iraq đẩy lùi IS là bước tiến quan trọng trong chiến dịch đánh bại nhóm man rợ này".

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/iraq-cho-is-linh-on-chi-tu-vao-nam-2016.html