Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015

Cựu con tin IS nói không kích Syria là một cái bẫy

Nhà báo Pháp Nicolas Hénin, người từng bị "John thánh chiến" bắt giữ đã lên tiếng cầu xin cộng đồng quốc tế đừng ném bom IS.

Tờ The Guardian của Anh đưa tin nhà báo Pháp Nicolas Hénin từng bị Nhà nước Hồi giáo IS bắt làm con tin trong 10 tháng đã tha thiết cầu xin không ném bom Syria. Anh nói rằng đó là một cái bẫy và chỉ IS mới được lợi từ điều này.

Nicolas Hénin, trước đó đã bị Mohammed Emwazi (John thánh chiến) bắt giữ, đã cầu khẩn mong cộng đồng quốc tế tìm kiếm một giải pháp chính trị. Anh nói rằng hãy gắn kết với người Syria chứ không phải ném bom vào họ. Đây mới là cách chính xác để làm IS sụp đổ.

Trong đoạn video dài 5 phút, được ghi lại trong vài ngày qua ở Paris và được tổ chức Syria Campaign đưa lên Youtube, Hénin nói: "Không kích IS là một cái bẫy. Người thắng trong cuộc chiến này sẽ không phải là những bên có dược vũ khí tinh vi nhất, đắt nhất, mới nhất mà là bên lôi kéo được nhiều người hơn".

Hình ảnh Cựu con tin IS nói không kích Syria là một cái bẫy số 1

Cựu con tin IS, nhà báo Pháp Nicolas Hénin nói không kích Syria là một cái bẫy. Ảnh chụp màn hình

Trong thông điệp được đưa ra trùng với thời điểm quốc hội Anh quyết định gia nhập không kích Syria, anh nói: "Tại thời điểm này, với các cuộc không kích, chúng ta dường như đang đẩy mọi người vào tay IS. Điều chúng ta phải làm và điều này thực sự quan trọng đó là đoàn kết người dân địa phương lại".

FSA sao chụp được hợp đồng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của ISFSA sao chụp được hợp đồng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS
Mỹ tố Thổ Nhĩ Kỳ không “nhắm thẳng” vào ISMỹ tố Thổ Nhĩ Kỳ không “nhắm thẳng” vào IS
IS dành phương pháp giết người man rợ nhất để xử người đồng tínhIS dành phương pháp giết người man rợ nhất để xử người đồng tính
Hình ảnh Cựu con tin IS nói không kích Syria là một cái bẫy số 2 Nên đọc

"Khi mà người dân còn hy vọng về một giải pháp chính trị, IS sẽ sụp đổ. Chúng sẽ không còn căn cứ nào nữa, sẽ sụp đổ".

Hénin được thả ra cùng với các con tin người Pháp khác vào tháng 4/2014. Anh bị bắt làm con tin cùng với James Foley, Steven Sotloff, David Haines và Alan Henning. Những người này đều đã bị Emwazi sát hại.

"Mohammed Emwazi là một trong số những kẻ bắt giam tôi. Hắn là kẻ đã giết các bạn tôi. Tôi không thể ngưng nghĩ tới 6 người đã bị hắn sát hại. Hắn nhìn thẳng vào camera, sát hại những người phương Tây, có bao nhiêu người Syria đã bị hắn giết và ai quan tâm tới họ?", Hénin nói.

Hénin cho rằng những chiến binh thánh chiến sống trong một thế giới song song với thế giới của chúng ta và "một ma trận khác". Chúng tin vào một "lời tiên tri điên cuồng" rằng sẽ có một cuộc chạm trán toàn cầu giữa liên minh "80 đội quân chống lại đội quân Hồi giáo trên khắp thế giới" và điều này quả thật "hơi điên rồ".

Anh nói: "Tại sao chúng ta lại gây ra nhiều sai lầm? Tai sao mọi người lại có nhiều hiểu lầm khu vực? Chúng ta chỉ đang tiếp thêm sức mạnh cho kẻ thù, tiếp thêm những đau khổ, thảm họa cho người dân địa phương".

Anh cũng nói rằng sự cực đoan là kết quả do tính tiêu cực của cộng đồng quốc tế - những người đã thất bại trong việc hỗ trợ các nhà dân chủ Syria "khi họ hét lên đòi tự do và người dân Syria đã sóng trong thất vọng hoàn toàn".

Hénin cho biết: "Đối với mỗi người Syria đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột do IS gây ra, thì có từ 7-10 trường hợp là do chính phủ Syria giết hại. Chúng ta phải hiểu rằng có 2 thảm họa đang song song diễn ra với người dân Syria".

Anh nói rằng cuộc khủng hoảng tị nạn mùa hè năm nay đã trở thành một cuộc tuyên truyền đối với IS. Các bức ảnh chụp người tị nạn chạy trốn tới "vùng đất mơ ước" của người Hồi giáo và được chào đón tại những hòn đảo của "những người không tín ngưỡng" đã đưa ra một lời nói dối cho thông điệp của IS: phương Tây thù ghét người Hồi giáo. "Và đó là lý do tại sao họ cố gắng để lôi kéo công chúng trong vụ tấn công Paris, để chúng ta phải đóng cửa biên giới và có lẽ, quan trọng hơn là đóng cửa lòng mình".

Hénin nói rằng cách để IS "mất đi căn cứ một cách nhanh chóng" là "cộng đồng quốc tế đưa ra quyết định biến các khu vực do phe đối lập Syria kiểm soát thành vùng cấm bay, vùng cấm bay với tất cả các phe phái. Cả liên minh, Nga hay chính phủ đều không được bay vào. Không ai cả. Vì vậy, đảo bảo an ninh cho người dân sẽ tiêu diệt IS và đây là điều mà cộng đồng quốc tế cần tập trung vào".

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/cuu-con-tin-is-noi-khong-kich-syria-la.html