Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2015

Cả châu Âu "tổng tấn công" IS, khủng bố sắp tàn?

Khi Anh mở cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, Đức sẵn sàng đưa quân và máy bay tới khu vực này, Tổng thống Nga đã kêu gọi thế giới giáng "cú đấm mạnh mẽ" trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tuy nhiên, ngay cả khi các nỗ lực quốc tế nhằm đánh bại những kẻ cực đoan gia tăng thì tình trạng thù địch của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng lên.

Vài giờ sau khi Quốc hội Anh cho phép hành động quân sự tại Syria, các chiến đấu cơ Tornado của Anh đã không kích vào các giếng dầu ở đông Syria - nguồn cung tài chính của IS. "Các cuộc không kích này là một đòn rất thực tế nhằm vào dầu mỏ và doanh thu mà những kẻ khủng bố Daesh (IS) đang phụ thuộc", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói với phóng viên BBC.

Hình ảnh Cả châu Âu tổng tấn công IS, khủng bố sắp tàn? số 1

Quốc hội Anh thông qua chiến dịch không kích IS tại Syria. Ảnh: Today.ng

Chiến đấu cơ của cả liên minh do Mỹ dẫn đầu và Nga đều đã tấn công các cơ sở dầu của nhóm cực đoan. Nga đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi cáo buộc giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thu lợi từ việc buôn bán dầu với IS - cáo buộc này đã bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cực lực bác bỏ.

IS tung video hành quyết gián điệp NgaIS tung video hành quyết gián điệp Nga
Anh bắt đầu chiến dịch không kích chống IS tại SyriaAnh bắt đầu chiến dịch không kích chống IS tại Syria
Cựu con tin IS nói không kích Syria là một cái bẫyCựu con tin IS nói không kích Syria là một cái bẫy
Hình ảnh Cả châu Âu tổng tấn công IS, khủng bố sắp tàn? số 2 Nên đọc

Những cáo buộc của Nga được đưa ra sau vụ máy bay Su-24 của nước này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Thổ - Syria. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiếc máy bay đã vi phạm không phận của mình nhưng Nga cũng kịch liệt bác bỏ luận điểm này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong thông điệp liên bang đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ phạm "tội ác chiến tranh nguy hiểm" và "Thánh Allah đã trừng phạt các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc tước đi lý trí và khả năng suy xét của họ".

Ông Putin cũng cáo buộc Washington và các đồng minh của họ khi biến Iraq, Syria và Libya thành "một khu vực hỗn loạn và tình trạng hỗn loạn đe dọa toàn bộ thế giới" bằng cách hỗ trợ cho sự thay đổi chế độ ở các nước này.

"Chúng ta phải bỏ lại tất cả những lập luận và bất đồng và tạo ra một nắm đấm mạnh mẽ, một mặt trận chống khủng bố duy nhất, hoạt động trên cơ sở luật pháp quốc tế, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc", ông Putin nói.

Ngày hôm qua, 3/12, Đức đã chuẩn bị đưa máy bay trinh sát tới Trung Đông khi lực lượng liên minh tăng cường các nỗ lực chống IS. Có tới 1.200 lính Đức sẽ được triển khai tới để hỗ trợ liên quân quốc tế trong cuộc chiến chống IS. 2 máy bay Tornados và 1 máy bay chở dầu có thể sẽ được đưa tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới nếu Quốc hội Đức thông qua nhiệm vụ này vào ngày hôm nay, 4/12.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói nhiệm vụ lần này sẽ có 3 phần: Bảo vệ các chiến dịch hải quân của Pháp, cung cấp tin tình báo thông qua các máy bay trinh sát và quan sát vệ tinh và cuối cùng là hỗ trợ hậu cần như tiếp nhiên liệu trên không cho các máy bay của đồng minh.

"Mục tiêu là để chiến đấu và kiềm chế IS, phá hủy những nơi trú ẩn an toàn của chúng cũng như khả năng dẫn tới các chiến dịch khủng bố trên phạm vi quốc tế", bà Ursula nói với các phóng viên tại Berlin trước khi tới Ankara để hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Pháp hoan nghênh các cuộc không kích đầu tiên của Anh tại Syria, nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự đoàn kết của châu Âu sau vụ tấn công khủng bố vào Paris hôm 13/11 do IS thực hiện.

Hình ảnh Cả châu Âu tổng tấn công IS, khủng bố sắp tàn? số 3

Pháp không kích IS tại Syria. Ảnh: Getty

Trong tuyên bố hôm 3/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng việc Quốc hội Anh thông qua không kích và cuộc bỏ phiếu sắp tới ở Đức là dấu hiệu cho thấy châu Âu sẽ cùng nhau sát cánh sau các cuộc tấn công khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại Paris.

FSA sao chụp được hợp đồng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của ISFSA sao chụp được hợp đồng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS
Mỹ tố Thổ Nhĩ Kỳ không “nhắm thẳng” vào ISMỹ tố Thổ Nhĩ Kỳ không “nhắm thẳng” vào IS
IS dành phương pháp giết người man rợ nhất để xử người đồng tínhIS dành phương pháp giết người man rợ nhất để xử người đồng tính
Hình ảnh Cả châu Âu tổng tấn công IS, khủng bố sắp tàn? số 4 Nên đọc

Các chiến đấu cơ Pháp đã gia nhập liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Iraq vào năm 2014 và đã mở rộng nhiệm vụ chống IS tại Syria vào tháng 9 năm nay.

Các quan chức châu Âu khác cũng đã kêu gọi một phản ứng toàn cầu. Các nhà ngoại giao tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Belgrade ngày hôm qua (3/12) cũng đã nói rằng chỉ một mặt trận thống nhất mới có thể chống lại mối đe dọa khủng bố một cách hiệu quả.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier đã mô tả tình hình hiện nay là "quá nguy hiểm và sự tự do, ổn định là quá mong manh để chúng ta chống lại lẫn nhau" - câu nói ám chỉ những tranh cãi sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga hồi tuần trước.

Nhưng sự gắn kết quốc tế vẫn khó đạt được khi ông Putin tiếp tục cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ thu lợi từ việc buôn bán dầu với IS.

"Chúng tôi biết những người ở Thổ Nhĩ Kỳ đang làm dầy ví của mình và cho phép bọn khủng bó kiếm tiền bằng cách bán dầu bị đánh cắp từ Syria", ông Putin nói trong thông điệp liên bang.

"Với số tiền đó, những tên cướp đang chiêu mộ lính đánh thuê, mua vũ khí và dàn dựng những cuộc tấn công khủng bố tàn ác nhằm chống lại người dân của chúng ta cũng như người dân nước Pháp, Lebanon, Mali và nhiều quốc gia khác".

Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau tại Belgrade bên lề hội nghị OSCE - đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ sau vụ bắn hạ máy bay - nhưng cuộc trao đổi khá lãnh đạm.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ông đã đề nghị gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, chia buồn về cái chết của một phi công Nga và nói thêm: "Sẽ không thực tế khi nói rằng vấn đề đã được khắc phục. Chúng tôi hy vọng họ không đưa ra những tuyên bố vô căn cứ".

Trong khi đó, tại Syria, Nga đã điều động thêm quân để củng cố các vị trí và mở rộng một căn cứ quân sự. Điều này báo hiệu Nga có ý định gia tăng các cuộc không kích chống IS tại khu vực trung tâm của Syria.

Bảo Linh (theo AP)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/ca-chau-au-tong-tan-cong-is-khung-bo.html