Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2015

Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình

Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mới đây, một số quan chức của chính quyền Đài Loan, trong đó có người đứng đầu cơ quan Nội chính Trần Uy Nhân đã ra đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để dự cái gọi là "lễ khánh thành" một số công trình xây dựng trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hình ảnh Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình số 1

Hải đăng Đài Loan xây dựng trái phép ở đảo Ba Bình. Ảnh: udn.com

Ba Bình là đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình.

Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan và Trung Quốc vẫn xâm phạm, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trước những động thái này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã kịch liệt lên án những hành động trên.

Báo Vnexpress dẫn lời ông Bình nói: "Việc Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam, của các nước cũng như cộng đồng quốc tế, cử quan chức đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tiếp tục tuyên bố đưa vào hoạt động một số công trình trên đảo là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình tranh chấp ở Biển Đông.”

Hình ảnh Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình số 2

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Người phát ngon Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao kiên quyết phản đối và mạnh mẽ bác bỏ hành động này. Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự.

Trong một diễn biến có liên quan, Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

"Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã điều một hạm đội tới Biển Đông để tập trận trong vài ngày qua. Đây là những cuộc tập trận thường kỳ trong kế hoạch huấn luyện của Hải quân trong năm".

Hình ảnh Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình số 3

Chiến hạm Hoành Dương 568 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: People.cn

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông và đang tranh giành ảnh hưởng với Mỹ trong vùng biển chiến lược. Washington chỉ trích chiến dịch bồi lấp đảo nhân tạo của Bắc Kinh ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời điều tàu, phi cơ tuần tra gần các đảo nhân tạo.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây. Đài Loan đã xây dựng phi pháp ngọn hải đăng chạy năng lượng mặt trời trên hòn đảo vào tháng 10. Đài Loan cũng mới xây xong cầu cảng, ngang ngược nâng cấp đường băng dài 1.195m và còn có một nhà kho được mở rộng, có khả năng chứa hai máy bay vận tải C-130 trên đảo.

Thuận Phong (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/bo-ngoai-giao-len-tieng-phan-oi-quan.html