Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015

Anh bắt đầu chiến dịch không kích chống IS tại Syria

Các chiến đấu cơ của Anh đã cất cánh từ căn cứ không quân RAF Akrotiri tại đảo Cyprus vào sáng sớm ngày hôm nay (3/12) ngay sau khi quốc hội bỏ phiếu ném bom các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Hình ảnh Anh bắt đầu chiến dịch không kích chống IS tại Syria số 1

Chiếc Tornados đầu tiên cất  cánh đi làm nhiệm vụ không kích IS sau khi quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua chiến dịch. Ảnh: Telegraph

Theo thông tin đăng trên Reuters, 4 chiếc máy bay đã rời đi theo từng cặp trong khoảng 1 giờ từ căn cứ không quân này. Mục đích của các máy bay này chưa rõ ràng, giới chức Anh cũng chưa đưa ra bình luận ngay.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh nói với hãng AP là các máy bay đã tiến hành không kích tại Syria. Chi tiết về các mục tiêu sẽ được cung cấp sau.

Các chiến đấu cơ Tornados đã trở lại căn cứ RAF Akrotiri sau 3 giờ làm nhiệm vụ và không còn bom Paveway trên khoang nữa.

Hình ảnh Anh bắt đầu chiến dịch không kích chống IS tại Syria số 2

Chiến đấu cơ Tornado tại căn cứ RAF Akrotiri. Ảnh: Reuters

RAF Akrotiri được sử dụng như một bệ phóng cho các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của IS ở Iraq trong hơn 1 năm qua. Cuối ngày 2/12, quốc hội Anh đã quyết định mở rộng phạm vi không kích nhắm tới các mục tiêu của IS ở Syria.

Sau hơn 10 giờ tranh luận căng thẳng, các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ không kích, với tỷ lệ 397-223.

Trong phiên họp hôm thứ Tư (2/12), Thủ tướng Anh David Cameron cho biết các tên lửa Brimstone có laser dẫn đường và độ chính xác cao đã được trang bị cho máy bay ném bom Tornado GR4 để tạo ra sự khác biệt thực sự khi tấn công vào thủ phủ Raqqa của IS và hoạt động kinh doanh dầu của nhóm này.

Cyprus nằm cách Syria khoảng 100 km và là nơi gần nhất của Anh tới quốc gia Trung Đông đầy bất ổn này.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/anh-bat-au-chien-dich-khong-kich-chong.html