Thứ Năm, 31 tháng 12, 2015

Đại sứ Syria tố Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có tham vọng đế vương

Việc Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọ áp đặt "vùng an toàn" ở miền bắc Syria và triển khai quân tới Iraq là một sự che đậy kế hoạch của Ankara nhằm lấy lại vùng lãnh thổ đã mất sau khi đế chế Ottoman sụp đổ, một thành viên phe đối lập Syria nói với Sputnik.

Hình ảnh Đại sứ Syria tố Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có tham vọng đế vương số 1

Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari đã cáo buộc Tổng thống Tayyip Erdogan nuôi tham vọng đế vương. Ảnh: AP 

Đầu tuần này, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari đã cáo buộc Tổng thống Tayyip Erdogan cố hồi sinh di sản thuộc địa Ottoman trong một lá thư gửi Liên hợp quốc.

"Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã cố tạo ra "vùng an toàn" ở miền bắc Syria. Bên cạnh đó, Thổ cũng đã tới Iraq, đây được xem là bằng chứng cho kế hoạch của ông Erdogan", Samir Aita đến từ Diễn đàn Dân chủ Syria nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria và Iraq mặc dù người Kurd được xem là đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Hồi đầu tháng 12, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo tới miền bắc Iraq, tuyên bố huấn luyện cho dân quân chống IS ở Iraq, khiến Baghdad phẫn nộ. Ngoại trưởng Iraq cảnh báo Ankara rằng nước ông có thể sẽ tiến hành hoạt động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp cần thiết.

Bảo Linh (theo Sputnik)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/12/ai-su-syria-to-tong-thong-tho-nhi-ky-co.html