Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

Vụ vàng giả chất lượng cao của Trung Quốc: "Không có chuyện thử đèn khò không ra!"

Đó là khẳng định của GS.TS. Phan Trường Thị - Viện trưởng Viện Kiểm định Đá quý, Vàng và Trang sức Việt liên quan vụ vàng giả Trung Quốc được làm tinh vi đến mức các chủ tiệm vàng dùng đèn khò nhưng vẫn không phát hiện ra đồ "dởm".

Theo phân tích của GS.TS. Phan Trường Thị, đèn khò vốn được coi là một trong các phương pháp chủ yếu để kiểm tra hàm lượng vàng. Cụ thể, người thợ kim hoàn sẽ đem mẫu thử đốt dưới đèn khò. Ở mức nhiệt cao, mẫu thử sẽ bị nóng chảy. Lúc đó, căn cứ vào màu sắc cũng như bề mặt của phần mẫu bị nóng chảy đó mà người thợ có thể xác định được hàm lượng vàng. Tuy nhiên, việc kết luận hàm lượng vàng trong mẫu thử bằng phương pháp này lại hoàn toàn phụ thuộc vào độ tinh nhạy và kinh nghiệm của người thợ. 

Hình ảnh Vụ vàng giả chất lượng cao của Trung Quốc: Không có chuyện thử đèn khò không ra! số 1

"Vàng giả chất lượng cao" của Trung Quốc đã qua mặt một số chủ tiệm vàng. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Với những thợ kim hoàn lành nghề, qua màu sắc và bề mặt của mẫu, người ta có thể kết luận đó có phải là vàng hay không và là vàng loại nào (24k, 22k, 18k, 14k...). Tuy nhiên, đối với một số thợ thiếu kinh nghiệm, đôi khi, họ có thể bị đánh lừa vì không phân biệt được màu vàng của khối hợp kim giả vàng với màu của kim loại vàng. Do đó, không có chuyện dùng đèn khò thử mà không ra kim loại giả vàng mà có thể nhận định, việc này thuộc về chủ quan nghề nghiệp của người thợ.

"Trường hợp cẩn thận hơn nữa, sau khi thử đèn khò, người ta có thể dùng mẫu nung chảy đó mang phân kim. Với các loại máy móc hiện đại như hiện nay, việc phân tích thành phần và hàm lượng của các nguyên tố trong mẫu là việc vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Dù là hàm lượng vàng từ 99,99% hay 1-2% thì máy phân tích vẫn sẽ cho kết quả chính xác trong vòng 1 đến 2 phút" - GS. Phan Trường Thị cho biết.

Về số "vàng Trung Quốc" đã qua mặt các chủ tiệm vàng tại thành phố Hạ Long, ông Thị khẳng định, đó không phải là vàng giả mà là vàng không đúng chất lượng. Thực chất, đây là những khối hợp kim giả vàng, hàm lượng vàng trong đó chưa đủ để được gọi là vàng thương mại (dưới 75%). 

Để tạo thành các khối hợp kim này, người ta pha vàng với một số nguyên tố như kẽm, niken, bạc chì song phổ biến hơn cả vẫn là vonfram. Tùy theo chất lượng của từng thỏi mà sẽ có tỷ lệ pha chế khác nhau. Hàm lượng vàng có thể chiếm từ 40-50% hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, chỉ cần có kim loại vàng trong khối hợp kim thì kể cả khi dùng đèn khò, hỗn hợp vẫn có màu vàng. Và cái tinh nhạy của người thợ là phải dùng kinh nghiệm của mình để phân biệt được sự khác nhau của các loại màu vàng này. 

Hình ảnh Vụ vàng giả chất lượng cao của Trung Quốc: Không có chuyện thử đèn khò không ra! số 2

GS.Phan Trường Thị khẳng định, nếu là hợp kim giả vàng thì không có chuyện thử đèn khò không ra. Ảnh: Vũ Đậu

Liên quan tới số hợp kim giả vàng xuất hiện ở Hạ Long, vị giáo sư cũng cho rằng, không có chuyện "đưa vào máy quang phổ mà không ra kết quả".

Giáo sư phân tích, máy quang phổ dùng để phân tích hàm lượng vàng nhưng điểm hạn chế là chỉ phân tích được bề mặt của vật mẫu. Độ sâu nhất của mẫu mà máy này có thể đo được tính từ bề mặt vào trong chỉ khoảng 5/nghìn li. Dó đó, trường hợp mẫu cần đo là một khối hợp kim được phủ một lớp kim loại vàng bên ngoài thì máy cũng không thể đo được thành phần, hàm lượng của các thành tố bên trong của khối đó. Chính vì thế, việc các chủ tiệm bị qua mặt có thể vì chỉ đo bề mặt ngoài của số "vàng Trung Quốc" mà bỏ qua phần lõi phía trong.

Trước đó, như đã đưa tin, một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hà Nội, Hải Phòng... bị lừa mua phải loại vàng kém chất lượng, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Các chủ cửa hàng khẳng định, đã dùng đèn khò và phương pháp quang phổ để kiểm tra nhưng không phát hiện ra "hàng giả". Sau đó, khi đem số vàng trên đi phân kim, họ mới ngã ngửa khi biết thành phần vàng trong đó chỉ chiếm 50%, còn lại là kim loại vonfram, tương đương với việc họ phải mua vàng đắt hơn cả trăm triệu đồng.

Vũ Đậu

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/vu-vang-gia-chat-luong-cao-cua-trung.html