Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập: Hộp đen sẽ tiết lộ điều gì?

Liên quan đến vụ máy bay Nga rơi vỡ ở bán đảo Sinai của Ai Cập vào hôm thứ 7 (31/9), các nhà điều tra hy vọng các hộp đen sẽ cung cấp các bằng chứng quan trọng lý giải nguyên nhân khiến chiếc máy bay Metrojet 9268 rơi.

Hình ảnh Vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập: Hộp đen sẽ tiết lộ điều gì? số 1

Hộp đen có khả năng lý giải nguyên nhân máy bay Nga rơi. Ảnh: CNN

Chiếc máy bay đã rơi vỡ ở bán đảo Sinai của Ai Cập vào hôm thứ 7 (31/9), giết chết tất cả 224 người trên khoang. Sau vụ tai nạn, các quan chức Ai Cập nói rằng, hai hộp đen đã được tìm thấy và đang được chuyển đến Cairo để nghiên cứu.

Những tin tức ban đầu từ hộp đen máy bay Nga rơi ở Ai Cập cho thấy chiếc phi cơ không chịu tác động từ bên ngoài và phi công không phát tín hiệu cầu cứu trước khi nó biến mất khỏi radar.

Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập đã tiết lộ một bức ảnh hộp đen vào hôm thứ 2 (2/11) sau khi các quan chức Ai Cập và Nga giám định chúng.

Các quan chức cho biết, chúng ở trong tình trạng tốt. Bộ trưởng Vận tải Nga  Maxim Sokolov nói rằng chúng đã bị hư hại nhẹ, theo truyền thông Nga.

Vậy, hộp ghi âm buồng lái và ghi âm dữ liệu chuyến bay còn gọi là hộp đen của máy bay Nga được tìm tại hiện trường rơi vỡ vào hôm thứ 7 (31/9) có thể cho biết những điều gì?

Hộp ghi âm buồng lái ghi lại những âm thanh trong khoang lái máy bay, có thể gồm các cuộc đối thoại giữa các phi công, tiếng chuông báo động từ máy bay và âm thanh mặt đất. Bằng cách lắng nghe những âm thanh xung quanh trong buồng lái trước khi xảy ra vụ tai nạn, các chuyên gia có thể quyết định hiện tượng stall (máy bay bị mất lực nâng) có xảy ra hay không và vận tốc máy bay khi đó là bao nhiêu.

Còn hộp ghi âm dữ liệu chuyến bay thu thập dữ liệu kỹ thuật trong 25 giờ từ các cảm biến của máy bay, ghi lại vài nghìn mảnh thông tin rời rạc. Từ các chi tiết đó, các nhà điều tra có thể khám phá ra: Thông tin về tốc độ trên không của máy bay, độ cao, hiệu suất động cơ và trạng thái cánh.

Một quan chức hôm thứ 2 (2/11) cho biết, đến nay các hộp đen chưa được đọc hay giải mã.

CNN dẫn nguồn tin chuyên gia, ông Richard Quest nói, có thể các hộp đen sẽ giải thích tại sao máy bay Nga đột nhiên giảm tốc đột ngột.

Tuy nhiên, các hộp đen không phải là tất cả. Ví dụ như vụ rơi máy bay TWA 800 năm 1996 hay vụ rơi máy bay của hàng không Mỹ số hiệu 77 vào ngày 11/9/2001. Các quan chức đã hy vọng tìm ra những manh mối trong các hộp đen, nhưng chỉ biết rằng, dữ liệu bên trong đã bị phá hủy và bộ phận ghi âm đã đột nhiên ngừng hoạt động.

Ai sẽ đọc hay giải mã dữ liệu bên trong hộp đen?

Bởi vì chiếc máy bay bị rơi vỡ ở Ai Cập, các quan chức ở đây đang dẫn dắt cuộc điều tra.

Theo Kremlin, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã hứa sẽ cho phép các chuyên gia Nga tham gia vào cuộc điều tra.
Cũng theo nguồn tin tức, ông Putin đã yêu cầu Thủ thướng Nga Dmitry Medvedev mở một cuộc điều tra.

Các chuyên gia hàng không từ Pháp và Đức, các quốc gia nơi chiếc máy bay được sản xuất cũng tham gia.

Các động cơ máy bay được chế tạo tại Mỹ. Nếu động cơ là tập trung chính của cuộc điều tra, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ có thể sẽ cử một đội đến Ai Cập, một chuyên gia Mỹ cho hay.

Linh Mai (theo CNN)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/vu-may-bay-nga-roi-o-ai-cap-hop-en-se.html