Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Tướng Mỹ: Nga là “mối đe dọa hàng đầu” đối với Washington

Vừa mới trở về từ Kiev, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng Mark Milley đã gọi Nga là "hiếu chiến" và "đối nghịch với những lợi ích của Mỹ", tuyên bố rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân và khả năng sử dụng chúng khiến Nga trở thành mối đe dọa hàng đầu của Mỹ.

Hình ảnh Tướng Mỹ: Nga là “mối đe dọa hàng đầu” đối với Washington số 1

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng Mark Milley. Ảnh: Reuters

Nga là nước duy nhất trên thế giơi có khả năng hạt nhân hủy diệt Mỹ, khiến Moscow trở thành mối đe dọa đang tồn tại, ông Milley nói với những khán giả có mặt tại hội nghị thượng đỉnh Defense One ở Washington, DC hôm 2/11. Hành vi gần đây của Moscow cho thấy Nga có thể sẽ sử dụng những vũ khí này và Nga đã vi phạm "trật tự Westphalia" từ năm 2008 bằng cách "xâm lược các quốc gia có chủ quyền".

Tương tự, ông Milley đã sử dụng những cụm từ chính xác như vậy trong buổi điều trần phê chuẩn của ông trước Thượng viện Mỹ hồi tháng 7 này. Sự khác biệt duy nhất là khi ấy, ông mặc bộ quân phục màu xanh da trời còn trong hội nghị hôm 2/11, ông chọn bộ quân phục chiến đấu ngụy trang (ACU).

Hình ảnh Tướng Mỹ: Nga là “mối đe dọa hàng đầu” đối với Washington số 2

Tướng Milley tại thượng đỉnh Defense One hôm 2/11. Ảnh: Twitter ‏@LovisaInserra

Hơn nữa, cách nói này không chỉ của riêng ông Milley: 2 tuần trước khi ông Milley phát biểu, Tướng James Dunford đã dùng giọng điệu y chang trong bài điều trần phê chuẩn chức Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Trước đó, ông Dunford chỉ huy Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

"Tôi sẽ nói rằng hành vi gần đây của Nga là đối nghịch với những lợi ích của Mỹ". Ông Milley dẫn ra những cuộc tập trận và tuần tra bằng máy bay, tàu ngầm và binh sĩ "hung hăng" của Nga - bên trong nước Nga - trong "4-5-6-7" năm trước.

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là Nga nên bị đối xử như một kẻ thù chứ không phải đối tác, ông Milley không khuyến khích chiến đấu mà kêu gọi "cách tiếp cận cân bằng và mạnh mẽ, đó là chính sách hiện nay của chúng ta".

Trong khi "sự xâm lược" của Nga nên bị chịu trừng phạt từ phía NATO, Mỹ nên làm việc với Moscow về các vấn đề mà cả 2 có chung lợi ích, ví dụ như thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bảo Linh (theo Russia Today)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/tuong-my-nga-la-moi-e-doa-hang-au-oi.html