Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

TT Putin tiết lộ IS nhận tiền từ 40 nước, trong đó có thành viên G20

Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông đã nhận được dữ liệu tình báo của Nga về cung tài chính của Nhà nước Hồi giáo IS: các nhóm khủng bố đã nhận được hỗ trợ tài chính từ 40 nước, trong đó có một số nước thành viên của G20.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 lần này, ông Putin nói: "Tôi xin cung cấp một số ví dụ dựa trên dữ liệu của chúng tôi về việc IS được hỗ trợ tài chính từ nhiều cá nhân khác nhau. Số tiền này, như chúng tôi đã xác minh, đến từ 40 quốc gia, trong đó có một số nước thành viên G20".

Ông Putin cũng nói về việc cần thiết phải kiềm chế việc buôn lậu dầu của IS.

"Tôi đã đưa cho các đồng nghiệp của mình xem những bức ảnh chụp từ không gian và máy bay trong đó cho thấy quy mô buôn dầu bất hợp pháp".

"Các đoàn xe hộ tống những phương tiện tiếp nhiên liệu trải dài hàng chục km, vì thế ở độ cao từ 4.000-5.000 m, chúng kéo dài tới tận chân trời", ông Putin nói thêm, so sánh các đoàn xe với hệ thống đường ống dẫn dầu.

Hình ảnh TT Putin tiết lộ IS nhận tiền từ 40 nước, trong đó có thành viên G20 số 1

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại G20. Ảnh: RT

Đây không phải thời điểm thích hợp để thử và tìm ra xem nước nào làm hiệu quả nhiều hay hiệu quả ít trong cuộc chiến chống IS mà lúc này, nỗ lực đoàn kết quốc tế chống nhóm khủng bố này mới là cần thiết, ông Putin khẳng định.

Bảo Linh (theo Russia Today)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/tt-putin-tiet-lo-is-nhan-tien-tu-40.html