Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

Trung Quốc "bảo vệ" Triều Tiên trước Hội đồng Bảo an LHQ

Trung Quốc hôm 10/11 nói rằng việc Hội đồng Bảo an LHQ khơi lại các cuộc thảo luận về nhân quyền tại Triều Tiên là một "ý tưởng tồi tệ". Trước đó, Triều Tiên đã một cuộc điều tra của LHQ cáo buộc lạm dụng nhân quyền ngang với tội ác thời Đức quốc xã.

Hình ảnh Trung Quốc bảo vệ Triều Tiên trước Hội đồng Bảo an LHQ số 1

Một người lính Triều Tiên kéo cờ trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Các nhà ngoại giao LHQ (giấu tên) cho biết Hội đồng Bảo an có thể tổ chức một cuộc họp khác để thảo luận về tình hình nhân quyền của Triều Tiên vào tháng tới khi Mỹ lên làm chủ tịch của cơ quan này. Họ nói rằng các nước phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ ủng hộ ý tưởng này.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Liu Jieyi nói: "Tôi đã nghe về đề nghị này. Tôi tin đó là một ý tưởng tồi. Hội đồng an ninh không quản vấn đề nhân quyền".

Hội đồng Bảo an LHQ đã thêm vấn đề nhân quyền Triều Tiên vào các chương trình nghị sự của mình và tổ chức cuộc họp đầu tiên về vấn đề này vào tháng 12 năm ngoái bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc. Và điều đó đã dẫn tới một cuộc trưng cầu hiếm hoi. Trung Quốc hiện đang là một đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu trưng cầu khác hay không nếu như cuộc họp sắp tới diễn ra, ông Liu nói: "Chúng tôi sẽ xem chuyện gì diễn ra".

Tháng 12 năm ngoái, Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ xem xét việc đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi một Ủy ban điều tra của LHQ công bố chi tiết vấn đề lạm dụng rộng rãi tại quốc gia này.

Trung Quốc có thể phủ quyết bất cứ đề xuất đưa Triều Tiên ra ICC nào của Hội đồng LHQ, các nhà ngoại giao cho biết.

Bảo Linh (theo Reuters)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/trung-quoc-bao-ve-trieu-tien-truoc-hoi.html