Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

TQ: Phụ thuộc vào Philippines để giải quyết căng thẳng giữa hai nước

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói, vụ Philippines kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế về những tuyên bố của nước này trên Biển Đông đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila, và việc cải thiện quan hệ giữa hai nước phụ thuộc vào Philippines.

Hình ảnh TQ: Phụ thuộc vào Philippines để giải quyết căng thẳng giữa hai nước số 1

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (trái) bắt tay với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tạii Manila, ngày 10/11. Ảnh: REUTERS/Erik De Castro

Một tuyên bố trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Vương nói ở Manila rằng, vụ đưa ra tòa án phân xử chống Trung Quốc không cản trở mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc.

Tại Philippines để dự các cuộc đàm phán song phương, ông Vương nói trước báo giới ở Manila vào hôm thứ 3 (10/11): “Chúng tôi không muốn nút thắt ngày càng chặt và chặt hơn, khiến nó thậm chí trở thành một nút thắt chết người. Để gỡ nút thắt này phụ thuộc hoàn toàn vào phía Philippines”.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép lên phần lớn Biển Đông, gạt bỏ chủ quyền của nhiều nước khác trong đó có Việt Nam. Nhiều năm qua, Trung Quốc đã khẳng định sẽ giải quyết song phương tranh chấp về Biển Đông với các nước láng giềng.

Trong khi đó, tòa án phân xử ở Hà Lan vào cuối tháng trước đã tuyên bố họ có quyền để xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Điều này được chính phủ Philippines ủng hộ. Manila đã đệ đơn lên tòa vào năm 2013.

Trung Quốc đã từ chối tham gia phiên tòa này và phản đối quyền hạn của tòa án trong vụ việc này.

Ông Wang nói rằng, ai gây rắc rối thì phải giải quyết điều đó và hy vọng Philippines có thể có một lựa chọn hợp lẽ hơn.

Linh Mai (theo Reuters)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/tq-phu-thuoc-vao-philippines-e-giai.html