Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

TQ không biết về kế hoạch thảo luận tình hình Biển Đông tại APEC

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho biết Bắc Kinh không biết về bất cứ kế hoạch thảo luận tranh chấp Biển Đông nào tại thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra vào tuần tới ở Manila giữa lúc căng thẳng Trung Quốc - Philippines.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự sự kiện này.

Thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Manila từ ngày 17-19/11. Các nước thành viên APEC bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Canada cùng với nhau chiếm 57% sản lượng toàn cầu và 46,5% thương mại thế giới.

Hình ảnh TQ không biết về kế hoạch thảo luận tình hình Biển Đông tại APEC số 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông. Ảnh: Reuters

"Mọi người biết rằng APEC chủ yếu thảo luận về hợp tác thowng mại và tài chính tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương", ông Lý Bảo Đông nói với các phóng viên.

"Theo như tôi biết, tại thượng đỉnh năm nay, không có kế hoạch thảo luận về Biển Đông".

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra hồi tuần trước với sự góp mặt của cả Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được tuyên bố cuối cùng do các phái đoàn không đồng thuận về việc có đề cập tới tranh chấp Biển Đông hay không.

Trung Quốc đã vô cùng nổi giận khi Philippines đưa Biển Đông ra tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan. Bắc Kinh cho biết sẽ không công nhận và cũng không tham gia vụ kiện này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ tới thăm Philippines vào ngày hôm nay, 10/11 để thảo luận về công tác chuẩn bị cho chuyến đi của ông Tập Cận Bình và các biện pháp để thúc đẩy quan hệ 2 nước.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã tới thăm Malaysia và Indonesia nhưng không cung cấp chi tiết.

Malaysia cũng có yêu sách tại Biển Đông và ngày càng có tiếng nói trong tranh chấp này.

Bảo Linh (theo Reuters)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/tq-khong-biet-ve-ke-hoach-thao-luan.html