Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thăm Triều Tiên trong tuần này

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ tới thăm CHDCND Triều Tiên trong tuần này, hãng Yonhap ngày hôm nay đưa tin.

Hình ảnh Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thăm Triều Tiên trong tuần này số 1

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên kế hoạch thăm Triều Tiên trong tuần này. Ảnh: Reuters

Ông Ban Ki-moon, người Hàn Quốc đã lên kế hoạch thăm Triều Tiên từ đầu năm nay nhưng Bình Nhưỡng đã rút lại lời chấp thuận chuyến thăm vào phút chót mà không một lời giải thích.

"Không thể có chuyện Tổng thư ký LHQ không được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên - một thành viên của LHQ khi ông ấy đến thăm đất nước này", một nguồn tin nói với Yonhap. Người này cho biết thêm chuyến thăm sẽ tạo đà quan trọng để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đã chịu sự trừng phạt nặng nề của LHQ, EU và Mỹ cho trương chường tên lửa và các vụ thử hạt nhân của mình.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc có thể chưa xác nhận thông tin này ngay lập tức. Hãng Yonhap cũng không có thêm thông tin chi tiết về chuyến đi.

Văn phòng phát ngôn viên LHQ cũng không có bình luận ngay lập tức.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thư ký LHQ đã thúc giục Hội đồng Bảo an cân nhắc việc đưa Triều Tiên ra Tòa hình sự quốc tế sau một cuộc điều tra của LHQ cho thấy sự lạm dụng rộng rãi tại nước này có thể so với tội ác thời Đức quốc xã.

Trước đây, có 2 vị tổng thư ký của LHQ đã tới thăm Triều Tiên. Ông Kurt Waldheim đã tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng vào năm 1979 và 1981. Ông Boutros Boutros-Ghali đã tới thăm nước này vào năm 1993.

Ông Ban từng là ngoại trưởng Hàn Quốc từ năm 2004-2006. Đó là giai đoạn các cuộc đàm phán đa phương nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên được đẩy mạnh.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/tong-thu-ky-lhq-ban-ki-moon-tham-trieu.html