Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

Tổng thống Hàn Quốc ra điều kiện để gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết bà có thể mở một cuộc họp với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu quan hệ 2 nước được cải thiện và đạt được tiến bộ trong việc giải quyết bế tắc hạt nhân.

Hình ảnh Tổng thống Hàn Quốc ra điều kiện để gặp ông Kim Jong-un số 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nói mối quan hệ 2 nước phải được cải thiện thì mới gặp ông Kim Jong-un. Ảnh: Bloomberg/Paula Deen 

"Tôi đã nói rõ là sẽ có bất cứ loại đối thoại nào giữa Triều Tiên và Hàn Quốc miễn là nó giúp mở ra một con đường hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", bà Park cho biết trong một văn bản trả lời phỏng vấn hãng Yonhap và các hãng thông tấn khác của châu Á - Thái Bình Dương ở Seoul.

Bình luận của bà được đưa ra nhằm hướng tới việc cải thiện các mối quan hệ sau khi 2 nước tổ chức cuộc đoàn tụ đầu tiên trong hơn 1 năm cho các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên. Trong tháng 8, họ đã ký một thỏa thuận để hạ nhiệt căng thẳng đang ở mức đỉnh điểm trong nhiều năm sau khi chính quyền Bình Nhưỡng cho biết họ đang trong "tình trạng bán chiến tranh".

Hai nước đã không tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh nào kể từ năm 2007. Triều Tiên tiếp tục thách thức Mỹ và Triều Tiên khi 2 nước này kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Bảo Linh (bloomberg)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/tong-thong-han-quoc-ra-ieu-kien-e-gap.html