Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Toàn bộ thông tin về những kẻ khủng bố ở Paris

Một kẻ tấn công người Pháp đã được xác định, 7 kẻ bị bắt giữ tại Bỉ có liên kết tới những vụ tấn công.

Các quan chức đang nỗ lực để tìm ra thông tin về những kẻ tấn công gây ra thảm kịch tại Paris tối 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương - ít nhất 80 người trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch.

Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công và giới chức Pháp tin rằng có 3 nhóm khủng bố đã phối hợp với nhau phải chịu trách nhiệm cho vụ thảm sát này.

Dưới đây là thông tin về những kẻ tấn công mà chúng ta biết cho tới nay:

Cảnh sát săn lùng Salah Abdeslam

Hình ảnh Toàn bộ thông tin về những kẻ khủng bố ở Paris số 1

Cảnh sát Pháp truy nã Salah Abdeslam. Nguồn: Twitter cảnh sát Pháp

Cảnh sát quốc gia Pháp đã đăng lên twitter tấm ảnh của kẻ bị truy nã Salah Abdeslam, bị nghi có liên quan tới các vụ tấn công. Bức ảnh cho thấy tên này sinh ngày 15/9/1989 tại Brussels.

Salah và anh trai là Ibrahim Abdeslam đều tham gia vào các cuộc tấn công, một quan chức tình báo cấp cao châu Âu nói với tờ Washington Post. Một trong số họ đã kích bom liều chết còn người khác thì theo dõi tình hình hậu cần, trong đó có việc thuê một trong những chiếc xe được tìm thấy tại hiện trường vụ tấn công.

Salah Abdeslam đã tương tác với cảnh sát vài giờ sau cuộc tấn công, 4 quan chức Pháp nói với hãng AP.

Cảnh sát đã lôi hắn ra khỏi một chiếc xe gần biên giới Pháp - Bỉ sáng sớm ngày 14/11, kiểm tra chứng minh thư sau đó để hắn đi.

Đến thời điểm này, các nhà chức trách đã xác định được Abdeslam từng thuê một chiếc Volkswagen Polo bị bỏ lại ở Bataclan.

Xác định danh tính thi thể 1 kẻ đánh bom ở Bataclan

Các nhà chức trách đã xác định được thi thể của một kẻ đánh bom liều chết ở Bataclan, tờ Le Figaro đưa tin. Họ xác định được rằng tên này là 1 trong số 3 anh em được tin rằng có kết nối với các vụ tấn công.

2 kẻ tấn công là người Pháp, sống tại Bỉ

Hình ảnh Toàn bộ thông tin về những kẻ khủng bố ở Paris số 2
Cảnh sát Bỉ tuần tra đường phố sau khi những kẻ tấn công Paris bị bắt. Ảnh: AP

Một quan chức Bỉ hôm 15/11 cho biết 7 người đã bị bắt giữ tại Bỉ do có liên quan tới vụ khủng bố ở Paris, AP đưa tin. Một nhóm điều tra viên Pháp và Bỉ đã thiết lập để thu thập thêm thông tin.

Hiện vẫn chưa rõ 7 kẻ này sẽ bị giam giữ trong bao lâu.

2 trong số những kẻ tấn công là cặp anh em đến từ Pháp và sống tại Brussells, một người sống tại Molenbeek - đây "được coi là tâm điểm của chủ nghĩa cực đoan và các chiến binh tới Syria", AP nói thêm. Vẫn chưa rõ liệu những người này có phải anh em nhà Abdeslam hay không.

Các quan chức cũng tìm thấy 2 ô tô có liên quan tới vụ tấn công hôm Thứ Sáu ngày 13/11. Một trong số này là chiếc Volkswagen Polo màu xám đậu gần Bataclan, có nguồn gốc từ Molenbeek. Một chiếc vé xe được tìm thấy trong xe cũng có nguồn gốc từ vùng lân cận  Brussels.

Ismaël Omar Mostefaï là một trong những kẻ tấn công Bataclan

Hình ảnh Toàn bộ thông tin về những kẻ khủng bố ở Paris số 3

Công tố viên Paris Francois Molins đưa ra tuyên bố sau vụ tấn công 1 ngày. Ảnh: Getty

Các quan chức Pháp cũng đã xác định Ismaël Omar Mostefaï là một trong những kẻ tấn công. Công tố viên Paris Molines nói rằng người đàn ông Pháp 29 tuổi này đã bị các nhà chức trách giám sát và có liên kết với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Các nhà chức trách có thể xác định được hắn nhờ vào một phần ngón tay được tìm thấy sau khi kích nổ bom ở Bataclan, tờ Le Monde đưa tin. Họ cũng tìm thấy một vũ khí mà qua điều tra dẫn tới vùng ngoại ô nơi Mostefaï lớn lên.

Cha của Mostefaï, một người anh và một người họ hàng của hắn đã bị thẩm vấn vào ngày 15/11.

"Đó là một điều điên rồ, một sự điên rồ", anh trai hắn nói với báo giới khi tới đồn cảnh sát.

Người này đã cắt đứt quan hệ vơi Mostefaï nhiều năm trước và không hề biết sự cực đoan của em trai mình. Anh ta tin rằng Mostefaï đã tới Algeria cùng với con gái mình.

Hàng xóm của anh này cũng xác nhận lời nói của anh: "Anh trai Mostefaï và vợ mình là một cặp vợ chồng lạ thường. Họ không kết nối với bất cứ hoạt động nào trong một thời gian dài", người đàn ông nói với kênh iTele.

Mostefaï sinh ra tại vùng Chartres, Pháp vào tháng 11/1985 và đã trải qua nhiều tháng sống tại Syria từ năm 2013-2014, tờ Le Monde đưa tin. Các nhà điều tra có thể  theo dõi những lần di chuyển của anh ta qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người quen của Mostefaï dường như không biết gì về các kế hoạch của hắn. "Anh ấy thực sự, thực sự, thực sự rất kín đáo", một người hàng xóm nói với iTele.

Một hộ chiếu Syria được tìm thấy tại sân Stade de France

Hình ảnh Toàn bộ thông tin về những kẻ khủng bố ở Paris số 4
Những kẻ tấn công xông vào sân Stade de France trong trận giao hữu giữa Đức và Pháp. Ảnh: AP

Các nhà chức trách đã tìm thấy một hộ chiếu Syria gần vị trí phát nổ của sân Stade de France, ông Molins cho biết. Hộ chiếu này thuộc về Ahmed Almohamed, sinh tháng 9/1990 tại Syria. Các nhà chức trách Pháp không có thông tin về người này trước khi vụ tấn công xảy ra.

Bộ Nội vụ Serbia ngày 15/11 cho biết người đàn ông này từ Thổ Nhĩ Kỳ đến đảo Leros của Hy Lạp vào ngày 3/10 cùng với nhiều người tị nạn khác. Almohamed đã đi cùng với một người đàn ông nữa tên Mohammed Almuhamed, tờ Guardian đưa tin.

sau khi Almohamed tới Athens vào ngày 8/10, các nhà chức trách đã mất dấu hắn, AP cho biết. Hộ chiếu của anh ta không được tiếp nhận ở cả Serbia và Croatia. Theo Washington Post, cuối cùng, anh ta đã tìm cách xin tị nạn tại Serbia.

Hiện vẫn chưa rõ hộ chiếu này là thật hay giả.

Bảo Linh (theo huffingtonpost)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/toan-bo-thong-tin-ve-nhung-ke-khung-bo.html