Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

Tiết lộ 5 cách giúp IS kiếm bộn tiền

Cướp bóc, đánh thuế, buôn lậu dầu, bắt cóc tống tiền và nhận hỗ trợ ngầm từ nước ngoài là những cách mà Nhà nước Hồi giáo IS đang kiếm tiền và trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới.

Theo nguồn tin tình báo của Mỹ, Nhà nước Hồi giáo IS hiện đang kiếm tiền từ 5 nguồn chính.

Nguồn thứ nhất là cướp bóc, đánh thuế tại những khu vực chúng kiểm soát. Theo số liệu thống kê của tình báo Mỹ, IS thu được 3,7 triệu USD/tháng nhờ vào cướp bóc tại các ngân hàng, kiếm 2 triệu USD/tháng từ việc đánh thuế lên hàng hóa của người dân.

Nguồn tiền thứ hai là từ buôn lậu dầu. Theo thống kê tháng 11/2015 của Bộ Tài chính Mỹ, IS kiếm 14 triệu USD/tháng nhờ bán dầu.

Nguồn tài chính thứ ba là bắt cóc tống tiền. Trong năm 2014, IS đã thu từ 20-45 triệu USD nhờ hoạt động tống tiền này.

Thứ tư, IS có được viện trợ tài chính ngầm từ nước ngoài. Tại thượng đỉnh G20 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ IS nhận được hỗ trợ tiền từ 40 nước, trong đó có một số thành viên G20.

Cuối cùng là nguồn tiền từ ngành nông nghiệp. IS hiện đang kiểm soát khu vực có sản lượng lương thực dồi dào ở cả Syria lẫn Iraq. Mỗi năm, chúng kiếm 200 triệu USD từ các nông phẩm này.

Chính cách kiếm tiền đa dạng này khiến IS khác biệt với các nhóm khủng bố khác và không bao giờ cạn tiền dù không được hậu thuẫn. Hiện các nhà lãnh đạo thế giới đang tìm cách để cắt đứt nguồn cung tài chính của nhóm này.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/tiet-lo-5-cach-giup-is-kiem-bon-tien.html