Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Thủ lĩnh nhóm IS tuyên bố bắn hạ máy bay Nga bị tiêu diệt

Cảnh sát Ai Cập hôm 9/11 tuyên bố họ đã tiêu diệt một thủ lĩnh của chi nhánh Nhà nước Hồi giáo trên bán đảo Sinai, nhóm tuyên bố bắn rơi chiếc máy bay chở khách Nga hôm 31/10 khiến 224 người thiệt mạng.

Russia Today dẫn thông báo từ Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, tên thủ lĩnh Ashraf Ali al-Gharably bị hạ gục trong một trận đấu súng với lực lượng cảnh sát tại khu vực el-Marg phía tây bắc thủ đô Cairo. Cảnh sát phát hiện ra đối tượng đang di chuyển trên một phương tiện và buộc phải bắn hạ khi hắn kháng cự.

Hình ảnh Thủ lĩnh nhóm IS tuyên bố bắn hạ máy bay Nga bị tiêu diệt số 1

Các tay súng nhóm Wilayat Sinai tấn công vào một xe bọc thép của quân đội Ai Cập. Ảnh: Telegraph

"Hắn phát hiện ra cảnh sát và đã nổ súng nhằm vào họ hòng chạy trốn. Điều này buộc cảnh sát phải nổ súng", thông báo cho biết.

Al-Gharably là thủ lĩnh cấp cao thuộc nhóm thánh chiến Ansar Beit al-Maqdis (Những người ủng hộ Jerusalem) tại Sinai. Nhóm này đổi tên thành Wilayat Sinai sau khi cam kết trung thành với phiến quân IS ở Iraq và Syria.

Nhà chức trách Ai Cập đánh giá al-Gharably là một trong những tên tội phạm nguy hiểm bậc nhất quốc gia này. Hắn được cho là đã tổ chức và đơn phương thực hiện một số vụ tấn công, gồm ám sát Mohamed Al-Saied – cựu bộ trưởng Nội vụ Ai Cập, hồi năm 2013 và đánh bom Lãnh sự quán Italy ở thủ đô Cairo mùa hè năm nay.

Wilayat Sinai tuyên bố đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách thuộc hãng hàng không giá rẻ Kogalymavia (Metrojet) của Nga hôm 31/10 khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/thu-linh-nhom-is-tuyen-bo-ban-ha-may.html