Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

“Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ vũ khí cho khủng bố tại Syria”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói với một quan chức cấp cao Iran rằng những đối thủ của ông đang tăng cường hỗ trợ vũ khí và tài chính cho quân nổi dậy kể từ khi những đồng minh Syria tiến hành cuộc tấn công lớn giúp ông lấy lại lãnh thổ đã mất.

Hình ảnh “Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ vũ khí cho khủng bố tại Syria” số 1

Khu vực nằm trong tay lực lượng nổi dậy tại tỉnh Hama, Syria. Ảnh: Reuters

Ngày 29/11, truyền thông dẫn lời ông Assad nói với ông Ali Akbar Velayati - một cố vấn hàng đầu cho lãnh đạo tối cao Iran - rằng sự hỗ trợ quân sự mà Syria nhận được từ Iran và Nga đang đẩy các quốc gia thù địch "tiếp tục leo thang và gia tăng viện trợ tài chính, trang bị cho bọn khủng bố". Ông Assad không nêu cụ thể đó là những nước nào.

Nhưng trước đó, hôm 28/11, quân đội Syria nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường hỗ trợ vũ khí, đạn dược và trang thiết bị cho khủng bố tại Syria.

Quan chức cấp cao của Iran cho biết ông sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria khi cuộc chiến "chống khủng bố là quyết định đối với khu vực và thế giới".

Ông Assad cho biết sự thất bại của các nhóm phiến quân trong cuộc chiến lật đổ quyền lực của ông là điều kiện tiên quyết cho "thành công của bất cứ giải pháp chính trị nào do người Syria quyết định".

Một nguồn tin quân sự Syria nói với Reuters rằng quân nổi dậy đã sử dụng nhiều các tên lửa chống tăng do Mỹ sản xuất. Những tên lửa này do Saudi Arabia chi trả và được cung cấp qua Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng đã có tác động trên chiến trường.

Tên lửa TOW là vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí của các nhóm phiến quân và đã được đưa ra sử dụng thường xuyên kể từ khi Nga can thiệp bằng các cuộc không kích vào Syria vào ngày 30/9/2015.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/tho-nhi-ky-ho-tro-vu-khi-cho-khung-bo.html