Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Sự thật cá sắp chết hồi sinh nhờ chất lạ ở Trung Quốc

Đoạn video dùng chất bột trắng khiến con cá đang dẫy chết bỗng hồi sinh bơi lội khỏe mạnh khiến nhiều người nghi ngờ ăn những con cá này có thể bị ung thư.

Trong video hai con cá trong tình trạng sắp chết, khi thả chút bột trắng vào môi trường nước chúng đang ở thì bỗng hồi sinh bơi lội khỏe mạnh. Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội ở Trung Quốc gây lo ngại vì nhiều người tin rằng ăn cá này có thể gây ung thư.

Theo CCTV News,  Li Xiaozheng, phó giám đốc Viện nghiên cứu Thủy sản Quảng Tây đã làm thí nghiệm để tìm ra sự thật về cá hồi sinh nhờ chất lạ.

Theo đó, chất bột màu trắng đó là natri peroxit, một hợp chất vô cơ có công thức Na2O2. Hòa tan chất này trong nước sẽ giải phóng khí oxy làm cá "sống lại".

"Nếu dùng chất này để tăng nồng độ oxy, thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất thực phẩm, thì cần xem xét cẩn thận loại thực phẩm đó", ông Li nói.

Natri peroxit hay sử dụng để tẩy bột gỗ trong sản xuất giấy và in ấn. Nó còn được dùng trong thí nghiệm như tách quặng khỏi kim loại, hay dùng làm chất oxy hóa trong phản ứng điều chế.

Dã Quỳ (theo CCTV News)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/su-that-ca-sap-chet-hoi-sinh-nho-chat.html