Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

PTT Hoàng Trung Hải trả lời chất vấn về "khu hành chính tập trung nghìn tỉ"

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thừa nhận, một số địa phương làm quy hoạch khu vực hành chính công với nguồn lực lớn. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị tạm dừng thực hiện quy hoạch hành chính tập trung, giao Bộ Xây dựng rà soát lại để đánh giá kết quả thực hiện. 

Trong phiên chất vấn ngày 17/11, đại biểu Đỗ Văn Đương đề cập đến việc một số địa phương đã và đang có ý định hoành tráng hóa trụ sở tập trung lên tới hàng nghìn tỷ đồng trong khi điều kiện kinh tế còn khó khăn.

“Điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn nhưng hiện nay, một số địa phương đã và đang có kế hoạch 'hoành tráng hóa' công sở tập trung hàng nghìn tỉ đồng. Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Tôi xin được hỏi ý kiến của Thủ tướng về xây dựng công sở tập trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng công sở quá tiêu chuẩn, định mức của một số địa phương”, đại biểu  Đỗ Văn Đương (TPHCM) chất vấn.

Hình ảnh PTT Hoàng Trung Hải trả lời chất vấn về khu hành chính tập trung nghìn tỉ số 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đăng đàn trả lời chất vấn

Đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, các khu hành chính ở các địa phương không được quy hoạch từ trước nên thường chiếm diện tích lớn. Bên cạnh đó, rất nhiều trụ sở nằm giữa trung tâm kinh tế, thương mại, không phù hợp với điều kiện phát triển. Vì vậy, trong đề án cải cách hành chính tổng thể đã đưa ra nội dung xem xét, quy hoạch tập trung để người dân tiếp xúc các dịch vụ công tiện lợi hơn.

"Trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất, với bình quân 33 ha/diện tích trung tâm hành chính cho một địa phương hiện tại, việc tái quy hoạch khu này có thể rút từ 3-6 ha, như vậy là tiết kiệm được một khối lượng diện tích đất không nhỏ khi quy hoạch tập trung", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng thừa nhận, một số địa phương làm quy hoạch khu vực hành chính công với nguồn lực lớn. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị tạm dừng thực hiện quy hoạch hành chính tập trung, giao Bộ Xây dựng rà soát lại để đánh giá kết quả thực hiện. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh thực hiện cho từng địa phương.

Về việc di dời các cơ sở giáo dục, trường học, bệnh viện, các cơ quan hành chính...ra khỏi trung tâm nội đô, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho hay đây là công việc đã được Thủ tướng chỉ đạo từ 2008-2010. Trong tương lai, Việt Nam sẽ có hai trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM với khoảng 10 triệu dân, nên việc di dời các cơ sở ở khu trung tâm để giảm sức ép về hạ tầng, tạo đô thị bảo đảm văn minh, xanh sạch đẹp là cần thiết.

Tuy nhiên, việc triển khai gặp khó khăn, chưa thực hiện được do các đề án đòi hỏi nguồn lực rất lớn.

H.Minh

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/ptt-hoang-trung-hai-tra-loi-chat-van-ve.html