Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Pháp tung 5.000 binh sĩ tuần tra Paris sau khủng bố đẫm máu

Để phản ứng lại các cuộc tấn công đẫm máu tại Paris đêm 13/11, quân đội Pháp đã triển khai thêm 1.000 binh sĩ để đảm bảo an toàn trên các đường phố thủ đô. Việc triển khai quân diễn ra giữa lúc Bộ Quốc phòng hứa rà soát lại chiến lược an ninh quốc gia.

Người dân Paris đã quen với việc sống cùng với những người lính trong thành phố kể từ sau chiến dịch Sentinelle trong sự trỗi dậy của các cuộc tấn công nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo hồi tháng 1 khiến 17 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, từ sau vụ thảm sát Thứ sáu ngày 13 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng, quân đội Pháp đã tăng cường hiện diện tại thủ đô, điều thêm 1.000 binh sĩ trong vòng 48 giờ diễn ra các hành vi khủng bố liên tiếp.

Tổng cộng có 5.000 binh sĩ đang tuần tra tại Paris ra các vùng ngoại ô, và quân tiếp viện có thể tới vào ngày 18/11.

Quân đội đang và sẽ triển khai trên toàn thành phố, sau đó là toàn nước Pháp khi Tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp vào đêm 13/11. Sau các vụ tấn công, nhà lãnh đạo Pháp đã ra lệnh triển khai thêm 1.500 sĩ quan quân đội tới Paris.

"Trong lãnh thổ quốc gia cũng như các hoạt động bên ngoài, quân đội Pháp đang tham gia vào cuộc chiến chống Daesh (Nhà nước Hồi giáo IS). Tất cả các biện pháp được đưa ra nhằm bảo vệ công dân của chúng ta, chống lại các nhóm khủng bố. Chiến dịch Sentinelle được tăng cường bởi số nhân viên bổ sung kể từ ngày 14/11 trên toàn nước Pháp", Bộ Quốc phòng Pháp cho biết.

Pháp hiện đang tìm cách sử đổi chiến lược an ninh quốc gia để phản ứng tốt hơn với các cuộc tấn công khủng bố bằng cách sử dụng lực lượng vũ trang tại quê nhà.

"Quy mô của mối đe dọa đã thay đổi. Nó đã được quân sự hóa và chiến lược quốc phòng của chúng ta phải thích ứng được với điều đó. Đây là một thách thức đáng kể và Pháp sẽ đương đầu với nó", Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với tuần báo Le Journal de Dimanche.

"Sau khi chiến dịch Sentinel bắt đầu, việc xác định chiến lược mới sử dụng lực lượng vũ trang của đất nước càng cần thiết. Daesh (IS) là một nhóm khủng bố vũ trang thực sự và chúng tôi phải chiến đấu không ngừng ở khắp nơi", ông Le Drian nói.

Ngày 15/11, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cam kết sẽ triển khai 10.000 binh sĩ trên toàn nước Pháp, để bổ sung cho 7.000 quân được triển khai từ sau vụ tấn công Charlie Hebdo hồi tháng 1.

Trong khi đó, quân đội Pháp đã tăng cường nỗ lực chống IS ở Syria bằng cách tung ra những cuộc không kích lớn nhất cho đến nay. Mục tiêu là các vị trí của nhóm khủng bố này ở Raqqa.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/phap-tung-5000-binh-si-tuan-tra-paris.html