Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Pháp nghi 20 người châu Âu đứng sau vụ khủng bố ở Paris

Các quan chức tình báo châu Âu cho biết có khoảng 20 kẻ chủ mưu đứng sau vụ khủng bố đẫm máu ở Paris đêm 13/11.

Các nhà chức trách châu Âu đã tiến hành một cuộc săn lùng trên phạm vi quốc tế vào ngày 15/11 để tìm kiếm một "kẻ nguy hiểm" 26 tuổi, một trong số ba anh em liên quan tới vụ khủng bố Paris. Thậm chí, họ còn tin rằng một mạng lưới khủng bố rộng lớn có khoảng 20 kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công này.

Ít nhất, 8 kẻ tấn công trong 3 nhóm được cho là trực tiếp tiến hành vụ tấn công hôm thứ Sáu ngày 13 - còn được gọi là "11/9" của nước Pháp.

6 kẻ đã kích nổ đai đeo bom liều chết. 1 tên bị cảnh sát bắn chết. Ngày 15/11, cảnh sát Pháp đã ban hành cảnh báo khẩn cấp và một bức ảnh chụp nghi can thứ 8 - Salah Abdeslam, một công dân Pháp sinh ra tại Bỉ.

Cuộc truy lùng diễn ra khi Pháp bắt giữ 7 người để thẩm vấn và các quan chức Bỉ cũng bắt giữ hơn 7 người khác có liên quan tới vụ vây hãm con tin tại rạp hát Bataclan khiến ít nhất 132 người thiệt mạng. Cuộc điều tra diễn ra trên phạm vi quốc tế, trải rộng từ biển Aegean tới các khu vực ngoại ô Paris. Đồng thời, Pháp đã đổ lỗi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS là chủ mưu đứng sau vụ tấn công này. Paris đã đáp trả bằng hàng loạt cuộc không kích nhắm vào thành trì của nhóm tại Raqqa, Syria.

Hình ảnh Pháp nghi 20 người châu Âu đứng sau vụ khủng bố ở Paris số 1

Pháp tăng cường an ninh sau vụ tấn công tối 13/11. Ảnh: AP

Tuy nhiên, chính phủ các nước châu Âu đang phải đối mặt với một thực tế đáng sợ tại quê nhà. Những phần tử khủng bố "cây nhà lá vườn" có liên kết với các nhóm Hồi giáo cực đoan nay đã đủ lớn và hành động đủ lén lút để khiến hoạt động theo dõi chúng của các cơ quan tình báo ngày càng trở nên khó khăn.

Một quan chức cấp cao thạo tin cho biết các nhà chức trách đang nghi ngờ có khoảng 20 người châu Âu tham gia vào việc lên kế hoạch, hỗ trợ và thực hiện vụ khủng bố Paris hôm 13/11. Cũng như hồi tháng Giêng, khi 2 anh em Said và Cherif Kouachi dàn dựng một cuộc vây hãm đẫm máu tại Paris, một số kẻ tấn công khi ấy có liên quan tới vụ lần này.

Brahim Abdeslam, 31 tuổi đã kích bom tự sát vào tối 13/11 tại một quán cà phê đông đúc. Em trai của hắn, Salah, 26 tuổi giờ đang bỏ trốn. Người anh em thứ 3 chưa rõ tên đã bị bắt giữ tại Bỉ.

Trên thực tế, mọi chuyện trở nên rõ ràng rằng Brussels là một căn cứ quan trọng cho các hoạt động tấn công Paris sau khi cảnh sát Pháp thu giữ một chiếc ô tô được thuê tại Bỉ và phát hiện ra một manh mối bất ngờ: chiếc vé gửi xe bị vứt lại ở hiện trường có nguồn gốc từ Molenbeek, ngoại ô Brussel. Đây là khu vực được biết đến như một nơi sản sinh ra các chiến binh thánh chiến.

Ít nhất 2 trong số 8 kẻ tấn công được biết đến đã dành nhiều thời gian ở Syria, theo 2 quan chức tình báo châu Âu. Một trong số họ là Bilal Hadfi, người Pháp, 20 tuổi đã từ Trung Đông trở về rồi tới Bỉ. Sau đó, hắn đã biến mất khỏi tầm kiểm soát của lực lượng an ninh Bỉ.

Một quan chức tình báo cấp cao châu Âu (giấu tên) cho biết: "Có rất nhiều người, một số người trong đó là cảnh sát, có thể bày mưu một cuộc tấn công lớn như vậy, dùng bom liều chết, vũ khí mà các lực lượng tình báo không biết được - đó là thất bại lớn của ngành tình báo".

Bảo Linh (theo Washington Post)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/phap-nghi-20-nguoi-chau-au-ung-sau-vu.html