Thứ Ba, 1 tháng 12, 2015

Pháp lặng lẽ biểu tình giày dép sau khủng bố Paris

Tờ USD Today đưa tin các cuộc tuần hành biến đổi khí hậu đã bị hoãn lại sau vụ khủng bố khiến 130 người thiệt mạng tại thủ đô nước Pháp hôm 13/11. Thay vào đó, những hàng giày dép đã đặt tại quảng trường Place de la Republique thay cho cuộc biểu tình.

Trước đó, hãng AP dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết chính phủ Pháp hy vọng "tránh được mọi nguy cơ phát sinh". Các cuộc biểu tình - theo lịch trình diễn ra trong ngày 29/11 và 1/12 - dự kiến sẽ thu hút 200.000 người trở lên.

Hình ảnh Pháp lặng lẽ biểu tình giày dép sau khủng bố Paris số 1

"Biển" giày dép tại quảng trường Place de la Republique, thủ đô Paris. Ảnh: Twitter David Shukman

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Đức giáo hoàng Francis đã tặng giày của mình để thể hiện sự ủng hộ với người dân Paris, theo LHQ.

Hình ảnh Pháp lặng lẽ biểu tình giày dép sau khủng bố Paris số 2

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hiến tặng giày để thể hiện tình đoàn kết với người dân Paris trong cuộc tuần hành khí hậu ngày hôm nay. Ảnh: Twitter Liên hợp quốc

"Như cả thế giới tập trung tại Paris để đứng lên cho các hành động vì khí hậu, chúng ta cũng đứng vào vị trí của các nạn nhân khủng bố, chiến tranh và bị ngược đãi... và đáp lại với lòng từ bi", ông Ban Ki-moon nói.

Tại Paris và khắp nơi trên nước Pháp, hàng nghìn cảnh sát đã thắt chặt kiểm tra biên giới, siết chặt an ninh khẩn cấp. Điều này cho phép Tổng thống Francois Hollande cấm biểu tình công khai và bắt nhiều người, trong đó có các nhà hoạt động khí hậu phải ở trong nhà.

Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) bắt đầu ngày 30/11 và dự kiến kết thúc vào ngày 11/12 nhằm đạt được một thỏa thuận về giảm lượng khí nhà kính do con người thải ra, gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.

LHQ muốn hội nghị đạt được một công ước ràng buộc pháp lý để đảm bảo rằng nhiệt độ trái đất sẽ không tăng trên 2 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Bảo Linh (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin
Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/phap-lang-le-bieu-tinh-giay-dep-sau.html