Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Obama đưa khủng bố và “đường 9 đoạn” vào thượng đỉnh ASEAN

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Malaysia ngày hôm nay (20/11) trong chặng cuối cùng của một loạt các hội nghị thượng đỉnh nhằm thúc đẩy hơn nữa chiến lược tái cân bằng hướng tới châu Á của Mỹ và thách thức lại tư thế ngày càng quyết đoán của Trung Quốc tại khu vực.

An ninh đã được thắt chặt ở thủ đô Malaysia khi cảnh sát nhận được những báo cáo chưa được xác thực về "mối đe dọa khủng bố sắp xảy ra" sau các vụ tấn công liên hoàn vào Paris hồi tuần trước và vụ các chiến binh IS cài bom phá hủy máy bay Nga ở Ai Cập.

Ông Obama cùng với 10 lãnh đạo các nước thành viên ASEAN sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này. Các nhà lãnh đạo đến từ 7 nước có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với nhóm gồm Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga và Hàn Quốc cũng sẽ tham dự một loạt các cuộc họp bắt đầu từ ngày mai, 21/11.

Ít nhất 2.000 nhân viên quân đội đã được điều đến đồn trú tại những điểm chiến lược ở Kuala Lumpur và 2.500 người đã sẵn sàng, Tư lệnh Lục quân Malaysia Zulkifeli Mohd Zin cho biết.

Ông Obama và hầu hết các nhà lãnh đạo khác đều vừa tham dự thượng đỉnh APEC ở Manila. Tại đây, Tổng thống Mỹ đã cố gắng để tăng căng thẳng đối với những yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Cả Hội nghị APEC và thượng đỉnh ASEAN đều tập trung vào các vấn đề kinh tế nhưng đã bị cái bóng của cuộc chiến chống IS sau vụ tấn công khủng bố Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng bao phủ.

Hình ảnh Obama đưa khủng bố và “đường 9 đoạn” vào thượng đỉnh ASEAN số 1

Tổng thống Obama trước thềm hội nghị thưởng đỉnh ASEAN tại Malaysia. Ảnh: Reuters

Đường 9 đoạn

Yêu sách của Bắc Kinh đối với gần hết Biển Đông đã được hiển thị trên các tấm bản đồ của Trung Quốc với một "đường 9 đoạn", kéo dài mãi tới trung tâm vùng biển Đông Nam Á. Điều này xung đột với yêu sách của Đài Loan và các nước ASEAN như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Tin thế giới ngày 18/11: Pháp đột kích vây bắt chủ mưu khủng bố ParisTin thế giới ngày 18/11: Pháp đột kích vây bắt chủ mưu khủng bố Paris
Bị “bủa vây tứ phía”, Trung Quốc tìm đến với Nga?Bị “bủa vây tứ phía”, Trung Quốc tìm đến với Nga?
Tài liệu sử Trung Quốc bác bỏ đường 9 đoạnTài liệu sử Trung Quốc bác bỏ đường 9 đoạn
Hình ảnh Obama đưa khủng bố và “đường 9 đoạn” vào thượng đỉnh ASEAN số 2 Nên đọc

Trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino vào ngày hôm qua, 19/11, ông Obama đã yêu cầu Trung Quốc ngừng việc cải tạo đất biến 7 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo lại. Trung Quốc hiện đang xây các sân bay và những công trình khác trên một số đảo này.

Đầu tháng này, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần những hòn đảo này. Đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm thách thức Bắc Kinh của Washington trong tại Biển Đông.

Trong khi ASEAN vẫn chưa có lập trường tập thể về các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông, Tổng thư ký tổ chức này cho biết không có gì ngạc nhiên khi các nước thành viên tìm kiếm những giải pháp hòa bình để thách thức Bắc Kinh.

"Họ có quyền thực hiện bất cứ cách nào, bất cứ tiến trình nào miễn là một cách hòa bình dẫn tới giải quyết tranh chấp", Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói trong một cuộc phỏng vấn.

Bắc Kinh đang gặp phải trở ngại pháp lý khi tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan ra phán quyết tòa có thẩm quyền xét xử một số yêu sách lãnh thổ Philippines đã đệ đơn chống lại Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Trung Quốc nói rằng họ không muốn vấn đề Biển Đông trở thành trọng tập trong các cuộc họp ở Kuala Lumpur và tuyên bố dự thảo của Chủ tịch được đưa ra vào cuối phiên họp sẽ không đề cập tới những căng thẳng gần đây. Tuy nhiên, điều này vẫn đang được đàm phán.

Hành động tái cân bằng của Mỹ

Ông Obama đã nhấn mạnh Mỹ "tái cân bằng" hướng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương với hiệp định TPP và nhấn mạnh quan hệ với các nước châu Á trong việc đối mặt với sự trỗi dậy cơ bắp của Trung Quốc.

Phần lớn thời gian tại thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ và APEC, ông Obama tập trung vào hỗn loạn và bạo lực bắt nguồn từ cuộc nội chiến kéo dài 4 năm rưỡi tại Syria.

Ông cũng đã đề cập những vấn đề này tại Malaysia. Theo thứ trưởng an ninh Mỹ Ben Rhodes, ông Obama sẽ gia tăng quan ngại "rất trực tiếp" về tình trạng đối lập chính trị tại Malaysia trong cuộc họp song phương với Thủ tướng Malaysia Najib Jun Razak.

Bảo Linh (theo Reuters)

Nguồn : Người đưa tin

Video có thể bạn quan tâm

Thiên nga trắng Tu-160 của Không quân Nga trút siêu tên lửa oanh tạc IS


Links topic: https://www.choiblogtamgasearchbox.info/2015/11/obama-ua-khung-bo-va-uong-9-oan-vao.html